PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bế mạc Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chiều 28/11, tại Nhà Quốc hội, sau một ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thường kỳ thứ 17, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 28/11. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 28/11. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng, gồm tổng kết Kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét, quyết định một số các vấn đề cấp thiết, đáp ứng ngay yêu cầu quản lý của Nhà nước, bảo đảm được tính khả thi.

Theo đó, tại kỳ họp bất thường lần này, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia. Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII đã cho kết luận định hướng về vấn đề này. Đến nay, trách nhiệm của Quốc hội theo Luật Quy hoạch là phải xem xét để thông qua quy hoạch này, làm căn cứ cho một số quy hoạch khác như Quy hoạch không gian biển quốc gia, Quy hoạch các vùng, Quy hoạch tỉnh…

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); cho ý kiến khoản 3 Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội về những giải pháp đặc thù, đặc cách, đặc biệt trong phòng, chống dịch và những ý kiến nghị của Chính phủ liên quan một số vấn đề về y tế.

“Riêng nội dung về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, nếu chuẩn bị kịp sẽ đưa vào nội dung kỳ họp”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đồng thời cho biết Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề cấp bách về tài chính, ngân sách.

Lưu ý từ nay đến khi dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội thời gian không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ đôn đốc, chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác tổ chức.

Bế mạc Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ảnh 1

Quang cảnh Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 28/11. (Ảnh: DUY LINH)

 

Chủ tịch Quốc hội cũng làm rõ, việc tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội mới chỉ là khả năng, còn có tổ chức được hay không tùy thuộc vào công tác chuẩn bị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Chính phủ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản cụ thể để đôn đốc. Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội trong phạm vi nội dung phụ trách phải chủ động, phải đôn đốc liên tục để trình đủ, đúng thời gian, bố trí thời gian để thẩm tra sơ bộ, thẩm tra đầy đủ theo đúng quy định.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Phiên họp thứ 17, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cao việc ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về các điều kiện cải tạo, xây dựng, bảo trì các tòa nhà có liên quan đến các cơ quan ngoại giao và lãnh sự hai bên (gọi tắt là thỏa thuận Coca). Do nội dung này có liên quan đến một số vấn đề về điều ước quốc tế, Chính phủ báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Căn cứ vào kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị Ủy ban Đối ngoại phối hợp làm thủ tục sớm để hoàn tất các văn bản bên liên quan vấn đề này.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đối với nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết thì Ủy ban Tài chính-Ngân sách phối hợp để sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành; đối với những nội dung ban hành Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cần làm sớm, giải quyết dứt điểm để Chính phủ có cơ sở tổ chức thực hiện.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất về chủ trương việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương; đồng thời, đề nghị Ủy ban Tài chính-Ngân sách phối hợp với cơ quan chủ trì là Bộ Tài chính hoàn tất hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội xem xét quyết định việc này.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo nhandan.vn