PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ giảm mạnh, Hàn Quốc công bố ưu đãi dành cho người tiêm vaccine
Dù số ca mắc mới trong nước đang giảm đáng kể song Chính phủ Ấn Độ vẫn lưu ý tình trạng thiếu vaccine đang là vấn đề lớn. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Chính phủ vừa đưa ra chương trình khuyến khích người dân tiêm chủng để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ngày 25-5 đánh dấu ngày Ấn Độ xác nhận ít ca mắc mới Covid-19 nhất trong gần sáu tuần qua. 196.427 ca mắc mới là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 14-4 và chưa bằng một nửa số ca mắc mới khi làn sóng thứ hai đạt đỉnh (414.188 ca vào ngày 7-5). 

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, trong ngày qua, nước này ghi nhận 3.511 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 307.231.

Dù số ca mắc mới trong nước đang giảm đáng kể song Chính phủ Ấn Độ vẫn lưu ý tình trạng thiếu vaccine đang là vấn đề lớn.

Hãng Reuters dẫn lời giới chuyên gia đánh giá, 3% dân số của quốc gia 1,3 tỷ dân đã được tiêm chủng, đây là tỷ lệ thấp nhất trong 10 quốc gia có nhiều ca mắc Covid-19 nhất trên thế giới. Việc này sẽ khiến Ấn Độ và hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này dễ dàng bị làn sóng thứ ba tấn công.

Viện Huyết thanh Ấn Độ, đơn vị cung cấp vaccine AstraZeneca, và hãng dược của nước này Bharat Biotech, đơn vị cung cấp Covaxin, đều cho biết đang đẩy nhanh sản xuất, song thừa nhận nguồn cung vẫn không đáp ứng được nhu cầu lên tới hàng triệu liều vaccine. 

Làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ đi xuống, Hàn Quốc công bố

Người dân từ 75 tuổi trở lên đi tiêm vacine tại một phòng tập thể hình ở Gwangju, cách Seoul 330 km về phía nam. (Ảnh: Yonhap)

Nhằm khuyến khích người dân tham gia chương trình tiêm chủng cộng đồng, Hàn Quốc sẽ cho phép những người đã tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên không phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Cụ thể, từ tháng 7 tới, những người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên có thể thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi dạo công viên, leo núi mà không cần đeo khẩu trang; cũng như không bị áp đặt quy định về số người tụ tập tại cơ sở tập trung đông người hay hoạt động tôn giáo trong không gian kín.

Những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine sẽ được đưa ra khỏi danh sách cần làm xét nghiệm Covid-19 định kỳ tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi; không bị hạn chế về số người tham gia không chỉ trong các buổi tụ tập riêng mà còn ở nơi tập trung đông người như nhà hàng, quán cà-phê, tiệc cưới. Việc thăm hỏi tại các viện dưỡng lão sẽ được nối lại nếu một trong hai bên đã tiêm vaccine đầy đủ.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết, các cơ quan y tế dự kiến đánh giá lại toàn bộ biện pháp chống dịch Covid-19 của Chính phủ vào cuối tháng 8-2021, khi hơn 70% dân số đã được tiêm liều vaccine đầu tiên. Ông cho biết thêm, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xem xét nới lỏng quy định đeo khẩu trang trong nhà khi đạt được miễn dịch cộng đồng. 

Hàn Quốc bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine từ tháng 2 vừa qua với kỳ vọng đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng 11 tới. Chính phủ nước này đã tiêm chủng đầy đủ cho 1,9 triệu người, tương đương 3,8% dân số của quốc gia có 52 triệu dân.