PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Các ngân hàng thiết lập mặt bằng lãi suất huy động mới
Ngày 25/5, biểu lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh, sau khi quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Nhiều ngân hàng áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 25/5
Nhiều ngân hàng áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 25/5

 

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, phần lớn các ngân hàng thương mại giảm 0,5 điểm phần trăm tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống mức trần là 5%/năm và giữ nguyên các kỳ hạn dài.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,5%-4,8%/năm như ngân hàng Bản Việt, SeABank, LPBank, TPBank,...

Ở nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng của Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV giảm còn 4,1%/năm; kỳ hạn 3-5 tháng còn 4,6%/năm.

Các mức lãi suất này giảm 0,5 điểm phần trăm so với trước đó, thấp hơn nhiều so với mức trần lãi suất tối đa 5%/năm Ngân hàng Nhà nước quy định.

Đối với các kỳ hạn trên 6 tháng, lãi suất tiền gửi được các ngân hàng này niêm yết từ 5,8% đến 7,2%/năm.

Ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần, nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh niêm yết biểu lãi suất huy động theo hướng giảm về dưới 5%/năm các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Cụ thể, ngân hàng ABBANK công bố bảng lãi suất mới áp dụng từ 25/5 cao nhất chỉ còn 8,5%/năm. Mức lãi suất này áp dụng cho tiền gửi trực tuyến từ 18 tháng trở lên.

Các kỳ hạn khác cũng đồng loạt giảm, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm xuống còn 5%/năm, kỳ hạn từ 6-9 tháng dao động từ 7,8-7,9%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 8,1%/năm.

Đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, các ngân hàng khác như ACB cũng giảm lãi suất tiền gửi từ 4,8%/năm xuống 4,1%/năm; Techcombank giảm từ 5%/năm xuống còn 4,7%/năm; BacABank giảm từ 5,5% xuống còn 4,9%/năm; một số ngân hàng giữ mức lãi suất 5% cho kỳ hạn dưới 6 tháng là BaoVietBank, Eximbank, HDBank, NCB...

Còn đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, các ngân hàng cũng điều chỉnh giảm từ 0,3 đến 0,6 điểm phần trăm.

Theo đó, Techcombank giảm 0,4 điểm phần trăm tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ đồng tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

HDBank giảm từ 6,8%/năm xuống 6,6%/năm; BaoVietBank giảm từ 7,8% xuống còn 7,5%/năm; Bac A Bank cũng giảm 0,4-0,5 điểm phần trăm và hiện áp mức lãi suất từ 7,25%-7,6%/năm...

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 2/2023, cơ quan này đã làm việc với các ngân hàng thương mại đề nghị tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính.

Theo đó, đến nay, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,8 điểm phần trăm.

Trên cơ sở điều hành và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đến nay, về cơ bản mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong tháng đầu năm 2023.

Lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng thương mại ở mức khoảng 6,3%/năm (giảm 0,18%/năm so với cuối năm 2022); lãi suất cho vay bình quân VND phát sinh mới của các ngân hàng thương mại ở mức khoảng 9,3%/năm (giảm 0,65%/năm so với cuối năm 2022).

Trong tháng 5/2023, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thực tế, trong thời gian gần đây các ngân hàng liên tục giảm lãi suất cho vay cũng như tung ra chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi với quy mô lớn.

Đơn cử, Agribank tiếp tục giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ ngày 15/5/2023 đến hết ngày 30/9/2023.

Đối với tín dụng ngắn hạn, Agribank cũng đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi lãi suất, mức thấp nhất chỉ từ 4,5% /năm tuỳ theo kỳ hạn vay và đối tượng vay vốn. Vietcombank triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay VND cho toàn bộ khoản vay của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thời gian áp dụng trong 03 tháng từ 01/05/2023 đến hết 31/07/2023…

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp; tiếp tục có giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo nhandan.vn