PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cảnh giác với thủ đoạn giả danh Công an hỗ trợ cài đặt ứng dụng VNelD giả mạo
Công an tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể ỉnh; UBND các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền đến cán bộ, người dân cảnh giác thủ đoạn gia danh Công an hỗ trợ cài đặt ứng dụng VNelD giả mạo.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Người dân đến đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh

Công an tỉnh cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng lực lượng Công an đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử, xuất hiện một số đối tượng gia danh lực lượng Công an gọi điện lừa cài đặt ứng dụng VNelD giả, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, ngày 26/5/2024, anh L.M.L trú tại phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn bị một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an phường gọi điện yêu cầu cài đặt phần mềm VNelD qua đường link lạ; tuy nhiên, anh L.M.L đã kịp thời liên hệ với co quan Công an để kiểm tra nên không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa tình trạng trên, Công an tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố thông báo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn cảnh giác, nhận diện thủ đoạn lừa đảo.

Phương thức giả danh lực lượng Công an hồ trợ cài đặt VNelD thường được đối tượng thực hiện với thủ đoạn như sau:

Gọi điện giả mạo là cán bộ Công an: Ban đầu, đối tượng lừa đảo gọi điện cho người dân tự xưng là cán bộ Công an phường, xã nơi cư trú hoặc cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh. Trong cuộc trò chuyện, đối tượng đọc các thông tin cá nhân của người dân để tạo sự tin tưởng và “chứng minh” bản thân là cán bộ Công an.

Thúc giục người dân cài đặt ứng dụng VNelD giả

Đối tượng đưa ra các thông báo giả mạo, ví dụ như: “người dân cần đến ngay cơ quan Công an để sửa thông tin cá nhân trên cơ sơ dữ liệu quốc gia ”, “đến cơ quan Công an để kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, mức 3 ”.

Đa số các cuộc gọi giả mạo được thực hiện trong giờ hành chính nên người dân bận lao động, công tác, muốn giải quyết thủ tục nhanh gọn từ xa... Lợi dụng tình huống này, đối tượng hướng dẫn người dân truy cập đường link lạ để tải ứng dụng VNelD giả mạo (có giao diện giống với phần mềm VNelD chính thống).

Chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNelD giả, đối tượng sẽ yêu cầu cấp nhiều quyền cho ứng dụng và yêu cầu cung cấp nhiều thông tin (trong đó có thông tin ngân hàng gồm tài khoản, mật khẩu, OTP...).

Thông qua ứng dụng VNelD giá, đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động, sử dụng các thông tin do người dân cung cấp để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền.

Nhận biết và phòng tránh

Nhận biết: Các ứng dụng VNelD giả (và nhiều loại khác, như giả mạo thuế, giả mạo dịch vụ công...) thường có phần đuôi là “.apk" hoặc “.APK'\ Nếu vô ý tải các phần mềm có đuôi như trên thì người dân tuyệt đối không cài đặt trên điện thoại.

Phòng tránh: Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh các nội dung như sau:

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Kạn không gọi điện, nhắn tin qua mạng xã hội để yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng VNelD hoặc kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Chỉ cài đặt VNelD trên ứng dụng App Store (của điện thoại iPhone) và ứng dụng Play Store (của điện thoại Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNelD từ các trang web không rõ nguồn gốc.

Không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng qua không gian mạng.

Nếu phát hiện các thủ đoạn tương tự như trên cần liên hệ cơ quan Công an gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn để được hỗ trợ giải quyết./.  

BH