PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải thăm và làm việc tại Vườn Quốc gia Ba Bể
Chiều 18/3/2021, đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Vườn Quốc gia Ba Bể về tình hình công tác quản lý, bảo vệ rừng và các hoạt động tại Vườn Quốc gia Ba Bể.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải làm việc với BQL Vườn Quốc gia Ba Bể

Tại buổi làm việc, Quyền Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Bể Phạm Văn Chí đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác khát quát về BQL Vườn Quốc gia Ba Bể; một số kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ được giao như thực hiện chính sách đầu tư và phát triển rừng đặc dụng, đầu tư phát triển rừng thuộc các xã vùng đệm, công tác bảo tồn và nghiên cứu khoa học, công tác giáo dục môi trường và dịch vụ môi trường rừng... Theo đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng được BQL Vườn Quốc gia Ba Bể nghiêm túc thực hiện, trong 02 năm gần đây không có điểm nóng xảy ra trên địa bàn Vườn Quốc gia.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được BQL Vườn Quốc gia Ba Bể chú trọng. Hằng năm, BQL Vườn Quốc gia Ba Bể đều phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến Luật Lâm nghiệp, những quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; ký cam kết bảo vệ rừng; đăng ký sử dụng cưa xăng và các phương tiện độ chế theo quy định… Từ đầu năm 2021 đến nay, BQL Vườn Quốc gia Ba Bể đã phối hợp với các địa phương triển khai được 35 cuộc tuyên truyền tại 32 thôn, bản với gần 2.000 lượt người dân tham gia. Cùng với công tác tuyên truyền, BQL Vườn Quốc gia Ba Bể tăng cường thực hiện tuần tra, mật phục tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra vi phạm.

Công tác phát triển rừng và giao khoán quản lý bảo vệ rừng được quan tâm, đến nay, đã có 5.400 ha rừng phòng hộ được giao khoán cho 31 cộng đồng thôn bản trên địa bàn 04 xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Bể. Năm 2020, BQL Vườn Quốc gia Ba Bể vận động người dân tại các xã Quảng Khê, Hoàng Trĩ, Khang Ninh, Đồng Phúc, trồng được 35,528 ha rừng phân tán, đạt 118% kế hoạch. Năm 2021, người dân các địa phương đã đăng ký thực hiện 131,27/20 ha, đạt 656,3% kế hoạch.

Nhân dịp này, BQL Vườn Quốc gia Ba Bể kiến nghị UBND tỉnh kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Vườn theo quy định; quan tâm xem xét, cho chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính Vườn Quốc gia theo hướng đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025; cho chủ trương xây dựng cơ chế chính sách chia sẻ lợi ích từ hoạt động thăm quan thắng cảnh, du lịch hồ Ba Bể để Vườn Quốc gia Ba Bể đầu tư cho mục đích tái tạo quản lý, bảo tồn…; cho chủ trương để xây dựng mô hình sinh kế của các thôn, bản sống trong vùng lõi và vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể; cấp kinh phí cắm mốc ranh giới vùng đệm trong, ngoài sau khi phương án quản lý rừng bền vững được phê duyệt…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải ghi nhận sự nỗ lực, những kết quả của BQL Vườn Quốc gia Ba Bể trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Ba Bể, BQL Vườn Quốc gia Ba Bể cần khẩn trương xử lý ngay vấn đề vệ sinh môi trường khu vực hồ Ba Bể, nhất là trong Ao Tiên; tăng cường tuyên truyền người dân, khách du lịch và các hộ bán hàng thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. UBND huyện phối hợp chặt chẽ với BQL Vườn Quốc gia Ba Bể xây dựng phương án giải tỏa, di dời các hộ bán hàng, đồ lưu niệm tại khu vực đảo An Mã, Ao Tiên thuộc hồ Ba Bể đến vị trí phù hợp; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với trường hợp có hành vi khai thác trái phép khoáng sản, lâm sản, đặc biệt đối với khu vực giáp ranh, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Huyện cần nghiên cứu xây dựng các mô hình sinh kế nâng cao mức sống cho người dân trong vùng lõi và vùng đệm, sớm xây dựng quy hoạch việc tu bổ, phát huy giá trị của di tích Quốc gia đặc biệt. BQL Vườn Quốc gia Ba Bể phát huy tốt hơn vai trò tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các vấn đề quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Vườn Quốc gia Ba Bể…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải khảo sát tại Động Puông

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải khảo sát tại khu vực thác Đầu Đẳng

Trước buổi làm việc với BQL Vườn Quốc gia Ba Bể, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế dọc trên Sông Năng, Động Puông, thôn Bản Cám, Trạm kiểm lâm PacSlai, thác Đầu Đẳng, đền An Mã, Ao Tiên, thôn Bó Lù…/.

Hương Dịu