PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Dự ước sản lượng cam, quýt năm 2021 đạt trên 24.500 tấn
Hiện nay, tổng diện tích cây cam, quýt trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 3.500 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là trên 2.400 ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự ước sản lượng cam, quýt năm 2021 đạt trên 24.500 tấn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân xã Dương Phong, huyện Bạch Thông chăm sóc cây cam

Năm nay, các cấp, ngành chuyên môn tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, khuyến cáo biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cam, quýt. Cùng với đó, trình độ canh tác của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng quả. Dự ước năng suất, sản lượng cam, quýt năm nay đạt khá, khoảng 99,46 tạ/ha; trong đó, cây cam đạt trên 6.800 tấn, cây quýt sản lượng đạt gần 17.700 tấn.

Được coi là vựa cam, quýt của Bắc Kạn, Bạch Thông là địa phương trồng cam, quýt lớn nhất tỉnh với 385 ha cây cam và 1.414 ha quýt tập trung chủ yếu tại xã Quang Thuận, Dương Phong và Đôn Phong. Hiện nay, diện tích đang cho thu hoạch là trên 1.300 ha. Thời gian qua, người dân đã tích cực chăm sóc, nâng cao chất lượng quả để giữ vững thương hiệu Quýt Bắc Kạn đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Hiện nay, các địa phương đã chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch quýt. Thời gian thu hoạch từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 1 năm sau, trong đó thu hoạch tập trung trong tháng 12. Đối với cây cam, thời gian thu hoạch từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo, để đảm bảo chất lượng quả cam, quýt, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch quả cam quýt khi 80 - 100% diện tích vỏ quả có màu vàng.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận được thị trường, tiêu thụ sản phẩm, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 6/10/2021, Sở Công Thương đã tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và đại diện các Sàn thương mại điện tử như Bưu điện (Postmart), Viettel post (voso.vn) để thống nhất đề xuất các giải pháp, phương án tiêu thụ sản phẩm cam, quýt năm 2021.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam, quýt năm 2021, đồng thời tuyên truyền, vận động các sở, ngành, đoàn thể, các địa phương trên địa bàn tỉnh chung tay triển khai các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cam, quýt. Sở Công Thương tổ chức các hoạt động kết nối đưa sản phẩm cam, quýt vào các chuỗi phân phối bán buôn, bán lẻ (siêu thị, cửa hàng tiện ích…); bếp ăn tập thể (trường học, khu công nghiệp, nhà hàng…); các hội thảo, diễn đàn kết nối, tiêu thụ sản phẩm tiềm năng, thế mạnh, đặc thù.

Cùng với đó, các địa phương tuyên truyền, vận động tiểu thương hỗ trợ thu mua nông sản, đồng thời quản lý tốt địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân mua bán hàng sản phẩm cam, quýt.

Những giải pháp đón đầu trước mùa thu hoạch cam, quýt đã cận kề sẽ góp phần tích cực trong việc tiêu thụ cam, quýt cho người dân trên địa bàn./.

Hương Lan