PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
EU khởi động kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19
Ngày 31/5, Hội đồng châu Âu (EC) cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể bắt đầu triển khai kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 sau khi 27 quốc gia thành viên đã thông qua chương trình này.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

EU thông qua kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch luân phiên EC, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho biết: “EU sẽ có được nguồn tài trợ cần thiết cho kế hoạch phục hồi kinh tế và xã hội”.

EC sẽ có thể tiếp cận các thị trường vốn và vay tiền để chi cho kế hoạch phục hồi trên danh nghĩa các nước thành viên EU. 

Trước đó, lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU đã đồng ý thành lập một quỹ hỗ trợ phục hồi kinh tế hậu đại dịch trị giá 750 tỷ Euro (910 tỷ USD) vào tháng 7/2020 để tái thiết các nền kinh tế EU bị tác động nặng nề bởi khủng hoảng COVID-19. Theo kế hoạch, gói cứu trợ này sẽ bao gồm 500 tỷ euro dưới dạng viện trợ và 250 tỷ euro cho vay giúp các nước thành viên phục hồi kinh tế.

Quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 là một phần trong gói ngân sách dài hạn đến năm 2027 của EU với tổng trị giá 1.800 tỷ euro (tương đương 2.190 tỷ USD) nhằm giải quyết những hậu quả về kinh tế và xã hội sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

EU đã đạt thỏa thuận về kế hoạch phục hồi nhưng chương trình này cần phải được tất cả 27 quốc gia thành viên liên minh "bật đèn xanh" trước khi Ủy ban châu Âu có thể vay tiền nhân danh EU.

Quỹ phục hồi kinh tế của EU được cho là mang tính bước ngoặt khi tạo ra một khoản nợ chung giữa các quốc gia thành viên nhằm giúp giảm chi phí đi vay cho các nước thành viên yếu hơn.

“Các chính phủ và nghị viện EU đã thể hiện một tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao”, ông Antonio Costa nói. “Chúng tôi không thể để lãng phí thêm thời gian…Chúng tôi phải đảm bảo các kế hoạch phục hồi được thông qua nhanh chóng vào cuối tháng 6”, ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, EU sẽ khởi động quy trình phát hành nợ bằng cách tiếp cận các ngân hàng quốc tế và các ngân hàng châu Âu lớn từ 1/6 và việc phát hành trái phiếu có thể được thực hiện ngay trong tháng này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Les Echos của Pháp, ông Clement Beaune cho biết, EU sẽ bơm hơn 100 tỷ euro (122 tỷ USD), để  phục hồi kinh tế của khối trong năm nay.

Các Nghị viện Áo và Ba Lan là các thành viên cuối cùng đã thông qua cơ chế nợ chung này vào ngày 27/5 vừa qua.

Tây Ban Nha, Italy là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 sẽ được hưởng phần lớn quỹ phục hồi trên với mỗi quốc gia sẽ nhận được gần 70 tỷ euro. Khoản tiền này dự kiến sẽ được đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng và môi trường cũng như phát triển mạng lưới trạm sạc cho xe điện.

Ngoài ra, khoản tiền này cũng sẽ được sử dụng để cải thiện các thiết bị viễn thông tốc độ cao và cơ sở lưu trữ dữ liệu./.

Theo Hoài Hà/dangcongsan.vn