PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Học Bác làm “dân vận khéo” ở Nà Làng
Thực hiện lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Chi bộ thôn Nà Làng, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể đã khéo vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thôn Nà Làng nằm ngay trung tâm xã Khang Ninh. Toàn thôn có 105 hộ dân tộc Tày và Kinh cùng chung sống. Chi bộ thôn hiện có 38 đảng viên.

Theo chia sẻ từ ông Hoàng Văn Thiệp - Bí thư Chi bộ thôn Nà Làng, những năm qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Chi bộ triển khai thực hiện nghiêm túc. Chi bộ đã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương.

Kinh tế của người dân thôn Nà Làng chủ yếu là phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, diện tích đất sản xuất chủ yếu nằm ở khu Lặp Lỳ, xa trung tâm và chưa có đường giao thông đi lại thuận tiện, nhiều diện tích đang bị bỏ hoang phí. Trước thực trạng đó, cuối năm 2020, Chi bộ thôn đã cùng Ban Công tác Mặt trận thôn họp bàn, thống nhất chủ trương và cùng cán bộ địa chính xã khảo sát để mở đường vào khu sản xuất Lặp Lỳ.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Nà Làng, việc mở đường vào khu sản xuất thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi khảo sát tuyến đường xong, Chi bộ thôn cùng Ban Công tác Mặt trận thôn đã triển khai tuyên truyền, vận động bà con hiến đất mở đường. Mới đầu chỉ có gần 50% số hộ dân trong thôn đồng tình, thậm chí có một số hộ dân phản đối vì gia đình họ không có đất sản xuất trong khu vực đó nên không muốn hiến đất mở đường. Chi bộ, Ban Công tác Mặt thôn đã nhiều lần phải tổ chức họp thôn bàn bạc, đến từng nhà để vận động, phân tích cho bà con hiểu rõ tầm quan trọng của việc mở con đường vào khu sản xuất Lặp Lỳ. Với tinh thần tự giác nêu gương, mỗi đảng viên trong Chi bộ đã tiên phong hiến đất mở đường.

“Mưa dầm thấm lâu”, sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, 28 hộ dân trong thôn đã nhất trí hiến đất để mở tuyến đường dài gần 2 km vào khu sản xuất Lặp Lỳ. Trong đó, hộ ông Dương Văn Quang hiến khoảng 1.300 m2; nhiều hộ hiến từ 700 - 1.000 m2 đất như hộ các ông Hoàng Văn Tố, Nông Đức Đông, Nguyễn Văn Lẫm, Dương Văn Bách… Từ khi có đường giao thông thuận lợi, nhiều hộ dân đã đến khu sản xuất Lặp Lỳ phát triển kinh tế, những mảnh đất xưa kia bỏ hoang nay đã được trồng rừng, trồng ngô…

Đường vào khu sản xuất Lặp Lỳ do Nhân dân thôn Nà Làng hiến đất mở đường

Ông Dương Văn Thắng - Người có uy tín của thôn Nà Làng cho biết, khi thôn có chủ trương mở đường vào khu sản xuất, ông rất ủng hộ. Ông đã cùng lãnh đạo thôn tích cực làm công tác tuyên truyền, vận động, phân tích cho người dân hiểu được lợi ích của chủ trương này. Trước khi chưa có con đường, diện tích đất của gia đình tại khu Lặp Lỳ bỏ hoang vì đường vừa xa, vừa khó đi. Từ khi có con đường, gia đình ông đã mạnh dạn thuê máy xúc về san gạt đất để canh tác. Hiện nay, tại khu sản xuất Lặp Lỳ, gia đình ông Thắng đã trồng được 1 ha rừng keo và đang trồng 4.000 m2 ngô.

Không chỉ hiến đất mở đường, người dân thôn Nà Làng còn đóng góp để sửa chữa nhà họp thôn; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Đến nay, qua rà soát, toàn thôn chỉ còn 2 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo, thấp nhất so với các thôn trong xã Khang Ninh.

Người dân đổ rác tại khu tập kết

Khang Ninh là xã cửa ngõ Vườn Quốc gia Ba Bể, để chung tay giữ gìn cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp, người dân thôn Nà Làng đã cùng nhau tham gia mô hình thu gom rác thải. Theo đó, các hộ dân trong thôn thu gom rác trong khu vực sạch sẽ và đổ rác tại các bãi tập kết có sẵn các thùng chứa rác; hằng tuần vào thứ Tư và thứ Sáu, Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Bắc Kạn sẽ tiến hành thu gom. Kinh phí để chi trả dịch vụ thu gom rác cho Công ty là do người dân trong thôn cùng đóng góp.

Chị Đỗ Thị Thu - Người dân thôn Nà Làng chia sẻ, mô hình thu gom rác thải được Chi hội phụ nữ thôn triển khai tới các hội viên từ tháng 6/2021 và được các hội viên đồng tình, ủng hộ vì đây là điều mà ai cũng mong mỏi từ lâu. Có mô hình này, ý thức người dân cũng thay đổi hẳn, mọi người giữ gìn vệ sinh chung hơn, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ hơn.

Việc thực hiện tốt công tác “dân vận khéo” ở thôn Nà Làng, xã Khang Ninh đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm thay đổi diện mạo thôn và đóng góp quan trọng vào việc duy trì, nâng cao các tiêu chí xã NTM./.

Hương Dịu