PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò
Sáng 27/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Cục Trưởng Cục Thú Y Phạm Văn Đông đồng chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Đến ngày 25/5/2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.306 xã của 32 tỉnh, thành phố với tổng số 60.176 con gia súc mắc bệnh, 9.539 con gia súc chết và tiêu hủy. Dịch bệnh xảy ra nặng nhất tại tỉnh Hà Tĩnh với trên 17.000 con trâu, bò bị mắc bệnh, trong đó có hơn 2.500 con chết, tiêu hủy. Hiện nay, cả nước có 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện của 27 tỉnh, thành phố với 48.465 con gia súc mắc bệnh và 7.027 con gia súc chết và tiêu hủy.

Theo báo cáo của Cục Thú y, ngay từ tháng 8/2020, khi mới có thông tin về bệnh VDNC tại Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú ý gửi văn bản đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh VDNC trên trâu, bò. Khi dịch bệnh xảy ra tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều hội nghị quán triệt chỉ đạo, đôn đốc và hỗ trợ rất cụ thể cho các địa phương để tổ chức triển khai phòng, chống dịch bệnh VDNC.

Căn cứ quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho phép 2 doanh nghiệp nhập khẩu 3 loại vacxin của 3 nhà sản xuất tại Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập với tổng số 4,12 triệu liều, đảm bảo đủ số lượng để tiêm phòng cho trên 50% tổng đàn trâu, bò của Việt Nam. Tính đến 10/5/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 3,2 triệu liều vacxin VDNC các loại, cung ứng trên 2 triệu liều cho các địa phương, doanh nghiệp chăn nuôi trâu, bò. Từ tháng 12/2020 đến nay, cả nước đã tiêm phòng được trên 2,4 triệu liều vacxin tại 39 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi. Theo thông tin từ các địa phương, thực hiện tốt việc tiêm phòng VDNC, vacxin VDNC đã góp phần ngăn chặn bệnh hiệu quả.

Tại tỉnh Bắc Kạn, dịch bệnh VDNC trên trâu, bò xuất hiện tại địa phương từ tháng 11/2020. Năm 2020, dịch bệnh VDNC xảy ra tại 15 hộ ở 7 xã, thị trấn của các huyện Ngân Sơn, Pác Nặm, Bạch Thông làm 32 con bò mắc bệnh, 1 con bê bị chết. Từ tháng 01/2021 đến ngày 25/5/2021, bệnh VDNC xảy ra tại 442 hộ ở 221 thôn thuộc 59 xã của 8/8 huyện, thành phố làm tổng số 1.042 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 38 con bò bị chết, tiêu hủy. Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vacxin phòng bệnh VDNC, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tiêm phòng VDNC trên địa bàn tỉnh và cấp kinh phí cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mua vacxin tiêm phòng. Hiện nay, cơ quan chuyên môn đang tiến hành các thủ tục mua sắm vacxin theo quy định đảm bảo thời gian sớm nhất có vacxin cấp cho các huyện, thành phố để tiêm phòng.

Hội nghị đã được nghe các địa phương, doanh nghiệp chăn nuôi tham luận về công tác phòng chống dịch và đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó thực hiện đồng bộ việc tiêm phòng vacxin VDNC để ngăn chặn bệnh lây lan. Theo báo cáo của các tỉnh Sơn La, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi… sau khi tiêm vacxin, tình hình dịch bệnh tại các địa phương này đã được kiểm soát, số ổ dịch đã giảm rõ rệt từ 30 - 60%, không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh. 

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch bệnh VDNC tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển; một số địa phương chưa triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chưa thực hiện nghiêm việc công bố dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tỷ lệ tiêm vacxin phòng bệnh VDNC thấp… Chính vì vậy, các địa phương, đơn vị cần tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 631/CĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, cần bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch VDNC bao gồm kinh phí mua vacxin để tiêm phòng đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt tối thiểu trên 80% số gia súc thuộc diện tiêm; chi trả công tiêm; kinh phí mua thuốc diệt côn trùng, ruồi muỗi, ve, mòng tại các địa phương đang có dịch, địa phương có nguy cơ cao. Phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch mới phát sinh; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện phép chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, tiêu diệt ruồi muỗi… Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu bò, sản phẩm trâu, bò…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hữu Tiến đã đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh VDNC. Rà soát, kiểm tra, phát hiện sớm các ổ dịch để kịp thời khoanh vùng dập dịch. Tổ chức vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại. Thực hiện tốt công tác quản lý vận chuyển, giết mổ trâu, bò. Quản lý tốt các chợ trâu, bò tại địa phương. Báo cáo của các địa phương đã tiêm vacxin phòng bệnh VDNC trâu bò cho thấy, giải pháp đặc biệt có hiệu quả hiện nay là tiêm vacxin, do đó, các tỉnh cần chủ động nguồn kinh phí để mua vacxin tiêm phòng cho đàn gia súc…/.

Hương Dịu