PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục
Chiều 8/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục với 63 điểm cầu trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã cùng phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, việc đưa học sinh trở lại trường học cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, tại Hội nghị này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tập trung trao đổi về những thuận lợi, khó khăn khi dạy học trực tiếp; các biện pháp đảm bảo cho học sinh học tập hiệu quả; đề xuất với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế để thực hiện tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP

Tại Hội nghị, các địa phương báo cáo sơ bộ về tình hình dịch bệnh, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em… Nhìn chung, các địa phương đã chủ động, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, do số lượng học sinh đông nên việc thực hiện thông điệp 5K, giãn cách, đeo khẩu trang tại các trường học khó thực hiện.

Từ những khó khăn đã nêu, các đại biểu đề xuất với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể để xử lý nếu có F0 trong trường học, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh yên tâm khi cho con em đi học trở lại; tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh về các biện pháp phòng, chống dịch. Học sinh khi đến trường nếu đeo khẩu trang liên tục sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, vì vậy, các đại biểu đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể để áp dụng cho phù hợp với lứa tuổi. Bộ Y tế tiếp tục quan tâm phân bổ vắc xin cho các địa phương để tiêm chủng cho học sinh…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam tương đối cao, đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, theo dự báo, tình hình dịch bệnh trong thời gian tới đây sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy, cần vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế -  xã hội. 

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố rà soát, xây dựng lại kế hoạch phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình hiện nay; kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đối với các trường học, có phương án xử lý khi có F0 trong trường học. Các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch bệnh để tổ chức dạy học linh hoạt. Vấn đề thực hiện thông điệp 5K trong nhà trường, đề nghị ngành GD&ĐT nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để triển khai thực hiện. Liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, cần thống kê đầy đủ số trẻ em, làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh đồng tình, giúp tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin. Các địa phương tập huấn cho nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng Covid-19…/.

Ngọc Tú