PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023
Sáng 14/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Năm 2022, ngành LĐTB&XH đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Công tác phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được giữ vững. Các cơ sở đào tạo nghề thích ứng linh hoạt, chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ qua đào tạo. Bộ LĐTB&XH cũng đã tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi đã ban hành, đặc biệt là chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo, chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cứu trợ đột xuất...

Công tác giải quyết việc làm gắn với nâng cao thu nhập cho người lao động luôn được quan tâm. Lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm năm 2022 là 50,6 triệu người, tăng 1,5 triệu người so với năm 2021; đưa trên 142.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 158% kế hoạch. Ước tính cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều giảm khoảng 1,2% so với đầu kỳ, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3% và tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4 - 5%.

Năm qua, ngành LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn đã bám sát chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH và UBND tỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu kế hoạch giao. Trong đó, giải quyết việc làm cho 8.095 người, đạt 135% kế hoạch; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 7.575 người, đạt 108% kế hoạch; tuyển mới và đào tạo nghề cho 8.155 người, đạt 136% kế hoạch. Đảm bảo thực hiện tốt các quyền của trẻ em, duy trì tối thiểu 75% các xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,66%, vượt kế hoạch đề ra…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, với đặc thù là ngành có nhiều đối tượng để phục vụ, phạm vi lĩnh vực rộng, đòi hỏi yêu cầu cao, song ngành LĐTB&XH đã luôn thích ứng, tích cực đổi mới, kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp, nhờ đó bảo đảm thực hiện tốt sự bao phủ của các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội hiện hành tới tất cả các đối tượng, người dân để duy trì sự ổn định trong đời sống kinh tế - xã hội.

Bước vào năm 2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành LĐTB&XH cần bám sát nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật về lao động, người có công và xã hội; phát triển thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hiệu quả; phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhân lực có kỹ năng nghề, nhất là nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới… Đặc biệt, Tết Nguyên đán Quý Mão đang tới rất gần, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ và các địa phương huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, phấn đấu mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, đầy đủ và an toàn./.

Thu Trang