PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội thảo lấy ý kiến về phương án đầu tư công trình sân vận động tỉnh và các hạng mục phụ trợ
Sáng 29/11, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về phương án đầu tư công trình sân vận động tỉnh và các hạng mục phụ trợ. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên, Phạm Duy Hưng chủ trì Hội thảo. Dự và chỉ đạo có đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Hội thảo có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo thành phố Bắc Kạn và một số sở, ban, ngành, Chi hội Kiến trúc tỉnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh: Sân vận động là công trình quan trọng mang tính biểu tượng của tỉnh Bắc Kạn, vì vậy, mong muốn đại biểu dự Hội thảo đóng góp các ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, giúp tỉnh tiếp tục bổ sung các phương án hoàn thiện công trình trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo thành phố Bắc Kạn báo cáo tóm tắt về quy mô, giới thiệu phương án kiến trúc, đề xuất các phương án đầu tư công trình sân vận động tỉnh và các hạng mục phụ trợ.


Chủ tịch UBND thành phố Dương Hữu Bường báo cáo phương án đầu tư xây dựng sân vận động và các hạng mục phụ trợ

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đã phê duyệt, quy mô đầu tư xây dựng sân vận động tối đa 15.000 chỗ ngồi theo TCVN 4205:2012. Các hạng mục phụ trợ gồm: San nền tạo mặt bằng; xây dựng đường giao thông; sân tập luyện ngoài trời, quảng trường và nơi sinh hoạt công cộng, các hạng mục phụ trợ cần thiết khác…, với tổng vốn đầu tư 180 tỷ đồng do UBND thành phố làm chủ đầu tư.

Sau khi tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình, rà soát, tính toán cân đối chi phí cần thiết để thực hiện dự án, thành phố Bắc Kạn đề xuất 3 phương án đầu tư.

Theo đó, phương án 1, đầu tư hoàn thiện đồng bộ các hạng mục của dự án theo chủ trương được duyệt tại Nghị quyết số 56/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của HĐND tỉnh Bắc Kạn. Tổng mức đầu tư phương án này là khoảng 396 tỷ đồng.

Phương án 2, đầu tư sân vận động 2 khán đài A, B không có mái che (sức chứa 10.000 chỗ ngồi) và các hạng mục phụ trợ, với tổng mức đầu tư khoảng 280 tỷ đồng.

Phương án 3, đầu tư sân vận động 1 khán đài A có mái che, sức chứa 5.000 chỗ ngồi và các hạng mục phụ trợ, trang thiết bị cần thiết cho sân vận động, với tổng mức đầu tư khoảng 278,5 tỷ đồng.

Công trình dự kiến sẽ triển khai xây dựng trên địa bàn phường Nguyễn Thị Minh Khai và phường Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn), với tổng diện tích khoảng 20 ha.

Tại Hội thảo, các đại biểu đóng góp ý kiến vào các nội dung về quy mô đầu tư, vốn triển khai thực hiện, phân kỳ đầu tư dự án, đồng thời xác định thực hiện hạng mục nào của dự án trước thì cần phải triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu; đảm bảo đáp ứng về diện tích đất phục vụ dự án; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; điều chỉnh kiến trúc mái sân vận động phù hợp với đặc trưng của tỉnh… Đối với các phương án đầu tư, nhiều đại biểu lựa chọn phương án 2 vì cho rằng quy mô đầu tư phù hợp với điều kiện và tình hình của tỉnh, tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng cần tính toán tổng mức đầu tư cho phù hợp.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thành phố Bắc Kạn, UBND tỉnh cần tính toán hợp lý tổng mức đầu tư đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh để không lãng phí nguồn vốn đầu tư. Lưu ý công tác quản lý công trình sau khi đưa vào sử dụng; tính toán, đảm bảo nguồn chi cho bộ máy quản lý, vận hành sân vận động sau khi đưa vào hoạt động…

Đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị
cần tính toán hợp lý tổng mức đầu tư đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh

Kết luận Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp đối với phương án đầu tư sân vận động và các hạng mục phụ trợ, đây là cơ sở để UBND tỉnh đề xuất phương án điều chỉnh quy mô đầu tư dự án với HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí đề nghị chủ đầu tư cùng các sở, ngành liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, tính toán phù hợp tổng mức đầu tư cũng như quy mô dự án; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc lấn chiếm đất để canh tác của người dân đối với diện tích đã quy hoạch để làm sân vận động và các hạng mục phù trợ…/.

Hương Lan