PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77
Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp lần thứ 77 dưới sự trụ trì của tân Chủ tịch Csaba Korosi - người vừa nhậm chức 1 ngày trước đó.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc đoàn kết để vượt qua những thách thức chung.

Ông cho rằng vẫn còn đó những thách thức đã được nêu ra trong Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, từ xung đột và biến đổi khí hậu cho đến hệ thông tài chính toàn cầu bị gián đoạn ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển, từ đói nghèo, bất bình đẳng đến sự chia rẽ và mất lòng tin lẫn nhau.

Về phần mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Korosi khẳng định, cách duy nhất để đạt được những thành tích tốt hơn là phải thay đổi thông qua các giải pháp đoàn kết, bền vững và khoa học.

Ông Csaba Korosi đã đề cập đến những nền tảng sẵn có, đó là Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, Khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Thỏa thuận Paris về về biến đổi khí hậu và Chương trình Nghị sự chung theo đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ông khẳng định đây là kim chỉ nam định hướng và việc còn lại là thế giới có thực hiện được những điều đó hay không.

Ông Korosi nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong việc tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Trong phát biểu của mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Korosi cũng nhắc lại phương châm hành động của ông xuyên suốt nhiệm kỳ một năm tới sẽ là: tìm ra các giải pháp thông qua đoàn kết, khoa học và phát triển bền vững.

Tâm điểm của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 sẽ là Tuần lễ cấp cao diễn ra từ ngày 20 đến 26/9 với sự tham dự của các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và các quan chức ngoại giao hàng đầu của các quốc gia.

Theo nhandan.vn