PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021): Hội Người cao tuổi Bắc Kạn phát huy vai trò tuổi cao gương sáng
Cách đây 80 năm, ngày 6/6/1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc, tức Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã ra lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào” nhằm tập hợp lực lượng toàn dân thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc. Trong lời kêu gọi này, Người ra Lời hiệu triệu “đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Người chỉ rõ: “Trách nhiệm của các vị phụ lão và nhiệm vụ của đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì… Phụ lão hô, Nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, Nhân dân làm theo”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Phụ lão cứu quốc Hội” đã được ra đời ở các địa phương để cùng toàn dân tham gia kháng chiến cứu quốc, trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược giành thắng lợi hoàn toàn. Cách mạng thành công trong đó có sự đóng góp to lớn của lớp người cao tuổi và cùng với tổ chức Hội Phụ lão cứu quốc.

Từ nguyện vọng tha thiết của lớp người cao tuổi trong cả nước, cùng với sự quan tâm và đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với những cống hiến to lớn của lớp người cao tuổi Việt Nam, ngày 26/5/2006, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 772/QĐ-TTg lấy ngày 6/6 hằng năm là Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam có dấu mốc lịch sử khởi đầu là ngày 6/6/1941 - Ngày Bác Hồ ra “Lời hiệu triệu đoàn kết các bậc phụ lão”. Nội dung cốt lõi của “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam” là dịp để lớp người cao tuổi ôn lại và khắc sâu niềm tự hào về những đóng góp của mình đối với đất nước, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, từ đó phát huy vai trò của người cao tuổi trong giai đoạn mới của đất nước, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng đã trao tặng cho lớp người cao tuổi hiện nay: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Để khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi và Hội Người cao tuổi Việt Nam, đồng thời thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong xã hội, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa XII) đã ban hành Luật Người cao tuổi ngày 23/11/2009. Trong đó, Điều 6 của Luật ghi rõ: “Ngày 6 tháng 6 hàng năm là Ngày người cao tuổi Việt Nam”. Như vậy từ năm 2010, ngày 6/6 hằng năm là Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam đồng thời cũng là Ngày Người cao tuổi Việt Nam. Và đặc biệt hơn, khoản 3 Điều 37 Hiến pháp 2013 đã khẳng định vị trí, vai trò của người cao tuổi: “Người cao tuổi được Nhà nước, gia đình và xã hội tôn trọng, chăm sóc và phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trên chặng đường 80 năm qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trải qua 5 kỳ Đại hội, người cao tuổi và hội viên luôn bám sát các chương trình công tác trọng tâm như: Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chăm sóc người cao tuổi, phát huy vai trò người cao tuổi. Hội Người cao tuổi cơ sở tích cực tham gia các phong trào, chương trình lớn do Trung ương Hội phát động như Phong trào “Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo”, Chương trình mắt sáng cho người cao tuổi, Chương trình “Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới, biển đảo”, “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới”; “Người cao tuổi tham gia xây dựng phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”… Những đóng góp và kết quả thiết thực của người cao tuổi đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của người cao tuổi trong cộng đồng, xã hội.

Cùng với sự phát triển của Hội Người cao tuổi Việt Nam, những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Kạn luôn thể hiện rõ nét vai trò tuổi cao gương sáng, vận động gia đình, con cháu thực hiện tốt các chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương, sống vui, sống khỏe, có ích. Đến nay, toàn tỉnh có 108 hội cấp cơ sở, 8 Ban Đại diện Hội Người cao tuổi cấp huyện, thành phố với 1.252 chi hội và 8 tổ hội hoạt động tại các thôn bản, tổ dân phố. Toàn tỉnh hiện có 29.354/32.335 người cao tuổi chiếm 91%, trong đó số hội viên dưới 60 tuổi có 1.435 người.

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà và chúc thọ người cao tuổi thành phố Bắc Kạn tròn 100 tuổi

Thời gian qua, các cấp Hội đã triển khai tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có 1.065 cụ tròn 90 tuổi, 45 cụ tròn 100 tuổi và có 15.023 cụ được chúc thọ ở độ tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi. Nhân “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”, các cấp Hội đã trao tặng 957 suất quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 8 huyện, thành phố và vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi được gần 2,8 tỷ đồng. Từ số tiền trên, Hội đã xoá được 48 nhà tạm cho người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các bệnh viện về mắt khám, tư vấn các bệnh về mắt miễn phí cho 8.582 người cao tuổi, 718 trường hợp được mổ mắt miễn phí. Phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp 21.239 thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và có 3.388 người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên và 2.011 người từ 60 - 79 tuổi thuộc hộ nghèo được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội theo quy định…

Trong phong trào thi đua tuổi cao gương sáng, người cao tuổi trong toàn tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, lao động sản xuất, góp công hiến kế xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu, tham gia công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng đảng chính quyền, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Toàn tỉnh hiện có 1.188 người cao tuổi đang đảm nhiệm các chức vụ công tác tại cơ sở, 30 người cao tuổi làm chủ trang trại, 163 người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Nngười cao tuổi đã tham gia vận động con cháu gia đình hiến đất, hiến công, đóng góp tiền xây dựng nông thôn mới được 139.384 m2 đất, 31.630 ngày công và ủng hộ số tiền 1.140 triệu đồng.

Các câu lạc bộ thể dục thể thao trên địa bàn thu hút đông người cao tuổi tham gia

Đến nay, toàn tỉnh có 166 câu lạc bộ, với 2.769 người cao tuổi tham gia, trong đó có 12 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, 86 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ và 68 câu lạc bộ thể dục thể thao đang hoạt động thường xuyên. Hằng năm, các câu lạc bộ còn tham gia giao lưu với các câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải bóng chuyền hơi trung - cao tuổi toàn tỉnh, khu vực và toàn quốc, thu hút đông đảo người cao tuổi và Nhân dân tham gia, thực sự là sân chơi bổ ích cho người cao tuổi.

Với nhiều thành tích trong hoạt động, 5 năm qua, Trung ương Hội đã tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 29 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội; tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi cho 282 cán bộ Hội có nhiều đóng góp, cống hiến cho công tác Hội; tặng Bằng khen cho 24 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “Người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2017” và 8 cá nhân có thành tích trong Phong trào “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và an ninh biên giới” cùng 26 cá nhân được Trung ương Hội khen thưởng trong phong trào thi đua cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020./.

Thu Trang