PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Liên hợp quốc tháo gỡ trở ngại đối với Sáng kiến Biển Đen
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt nhằm tháo gỡ những trở ngại còn tồn tại để Sáng kiến Biển Đen phát huy được tối đa tác dụng trong việc đưa ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine và Nga ra thế giới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp ở Moskva, ngày 26/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong cuộc gặp ở Moskva, ngày 26/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký A.Guterres cho biết Sáng kiến Biển Đen đóng vai trò đáng kể giảm bớt giá cả lương thực toàn cầu đang tăng chóng mặt mỗi ngày, vì đứt gãy chuỗi cung kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

Theo số liệu của Trung tâm điều phối chung Sáng kiến Biển Đen đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, tính tới thời điểm này, đã có 129 tàu chở hơn 2,8 triệu tấn ngũ cốc rời các cảng của Ukraine tới các nước kể từ khi Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận Biển Đen được ký kết hồi tháng 7 vừa qua. Nguồn cung này đã giúp ổn định giá ngũ cốc ở nhiều nơi và giúp thế giới tránh khỏi đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, bởi Nga và Ukraine đều là các nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Về xuất khẩu ngũ cốc của Nga, Moskva cho biết vẫn gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây, cho dù các lệnh trừng phạt này không nhằm trực tiếp vào các sản phẩm nông nghiệp. Liên hợp quốc đang tích cực thúc đẩy để giảm ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với hàng xuất khẩu nông nghiệp của Nga.

Sáng kiến Biển Đen thật sự đã cứu giúp nhiều nước tránh được nguy cơ rơi vào nạn đói, đặc biệt trong bối cảnh thế giới còn chưa hồi phục hoàn toàn sau đại dịch Covid-19 và nhiều cuộc xung đột, khủng hoảng khác xảy ra ở khắp nơi. Với những nỗ lực của Liên hợp quốc, đặc biệt của Tổng thư ký A.Guterres, rất có thể Sáng kiến Biển Đen sẽ tiếp tục gia hạn sau 120 ngày đầu tiên.

Theo nhandan.vn