PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng
Trong năm học 2021 - 2022, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Nhiều chương trình, phong trào, hoạt động được triển khai hiệu quả, sáng tạo, góp phần chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhằm giáo dục thanh thiếu nhi về truyền thống văn hoá, lịch sử của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, Đội, Hội đồng Đội tỉnh phát động các đợt thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử quan trọng dưới nhiều hình thức đa dạng. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc và của địa phương, đổi mới hình thức nội dung sinh hoạt dưới cờ, đẩy mạnh hoạt động theo chủ đề, chủ điểm mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được các Liên đội triển khai thường xuyên với nhiều hình thức như đi tìm địa chỉ đỏ; công tác Trần Quốc Toản; thăm hỏi, giúp đỡ gia đình chính sách; tu sửa, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ. Trong năm học 2021 - 2022, các Liên đội tổ chức 93 ngày công giúp đỡ 120 gia đình chính sách thu hoạch mùa vụ, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, trao hơn 100 suất quà trị giá hơn 50 triệu đồng; các hoạt động thu hút hơn 1.500 thiếu nhi tham gia.

Nhằm khích lệ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức trao tặng cho Hội đồng Đội các huyện, thành phố mô hình "Đàn gà khăn quàng đỏ" với quy mô 4.000 con gà và 40 chiếc bóng đèn, 40 gói thuốc kháng sinh cho gà, với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh tặng quà cho thiếu nhi điểm trường Khâu Qua (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể)
tại Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2022

Các phong trào, các cuộc vận động hỗ trợ thiếu nhi vượt khó học tốt được phát huy hiệu quả như cuộc vận động "Xe đạp giúp bạn đến trường", phong trào "Hũ gạo giúp bạn nghèo", mô hình "Đàn gà khăn quàng đỏ".  100% các Liên đội tổ chức thực hiện với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo các tập thể, cá nhân, giáo viên, phụ huynh học sinh và thiếu nhi tham gia. Kết quả, năm học vừa qua, toàn tỉnh đã vận động quyên góp trao 101 xe đạp trị giá gần 140 triệu đồng; trên 6.600 kg gạo, gần 140 đàn gà trị giá trên 150 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức nhận đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 174 Liên đội.

Nhằm quan tâm, chăm lo thiếu nhi, tạo môi trường cho thiếu nhi được vui Tết Trung thu năm 2021, Hội đồng Đội tỉnh đã trao tặng hơn 700 suất quà trị giá gần 40 triệu đồng và trao tặng 1 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt. 100% các Liên đội và các cơ sở Đoàn tổ chức vui Tết Trung thu cho các em với nhiều hình thức khác nhau như tặng quà, đèn lồng, xe đạp; trao học bổng cho các em thiếu nhi. Kết quả toàn tỉnh dịp này trao được 19 xe đạp, 9.044 suất quà với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề được triển khai hiệu quả. Các mô hình như "Hòm thư địa chỉ đen", "Hòm thư giúp bạn", "Trường, lớp không ma tuý" nhằm tuyên truyền, ngăn chặn, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật được duy trì hiệu quả. Toàn tỉnh đã tổ chức được 80 buổi tuyên truyền an toàn giao thông, 200 buổi biểu diễn văn nghệ, 57 buổi tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, 52 buổi tuyên truyền phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích với hơn 10.000 lượt thiếu nhi tham gia. Việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được thực hiện tốt thông qua việc thành lập, duy trì các câu lạc bộ hát then, đàn tính trong trường học,, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Hội đồng Đội các huyện, thành phố đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục về nề nếp, tác phong học tập, giáo dục thiếu niên, nhi đồng thông qua các phong trào "Nói lời hay - Làm việc tốt", "Con ngoan trò giỏi - Cháu ngoan Bác Hồ"... 100% các Liên đội phát động các phong trào thi đua "Hoa điểm tốt", "Vở sạch chữ đẹp", "Vượt khó học tốt", "Nhóm bạn học tốt"; tổ chức các buổi ngoại khoá, duy trì hoạt động của mô hình "Bạn giúp bạn", "Đôi bạn cùng tiến"…

Trong năm học 2021 - 2022, Hội đồng Đội tỉnh vinh dự có 2 đội viên được nhận Giải thưởng Kim Đồng là em Nguyễn Lê Anh Thư - Chi đội trưởng lớp 9A Trường Trung học cơ sở (THCS) Đồng Tâm (Chợ Mới) và Hứa Lê Na - Liên đội trưởng Trường Tiểu học và THCS Nà Khoang (Ngân Sơn). Riêng em Nguyễn Lê Anh Thư còn là một trong 20 học sinh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi toàn quốc.

Nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức hội thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh khối THCS, THPT tỉnh năm 2021 với 25 thí sinh dự thi. Kết quả, Ban Tổ chức trao 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 9 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các thí sinh; trao giải cho 12 video, clip giới thiệu về các thí sinh, trường học, địa phương xuất sắc nhất.

Thực hiện Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018 -2022, Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Supers Group tổ chức cuộc thi tiếng Anh 5.0 với chủ đề "Tuổi trẻ Bắc Kạn hăng say rèn luyện và hội nhập toàn cầu" dành cho các em học sinh đang học tập tại các trường Tiểu học và THCS (từ lớp 3 đến lớp 9) trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 1 tháng triển khai đã có 17.678 thí sinh tham gia thi. Trải qua 3 vòng thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho 3 tập thể có số lượng học sinh tham gia đông nhất, 28 em có thành tích xuất sắc và 1 video clip ấn tượng được yêu thích nhất.

Chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bắc Kạn", cuộc vận động "Vòng tay bè bạn", "Giúp bạn đến trường" được triển khai hiệu quả. Theo thống kê, đến tháng 6/2022, toàn tỉnh quyên góp được 4.715 bộ quần áo, 9.574 đồ dùng học tập, 5.296 quyển sách báo, tổ chức nhận đỡ đầu 261 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong 174 Liên đội.

Hội đồng Đội tỉnh trao tặng biển tượng trưng điểm vui chơi an toàn cho thiếu nhi
phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn)

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội, Hội đồng Đội cấp huyện, thành phố đăng ký thực hiện công trình phần việc măng non. Kết quả toàn tỉnh thực hiện được 15 công trình sân chơi thiếu nhi với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Vận động xã hội hóa hỗ trợ xây dựng được 2 nhà "Khăn quàng đỏ" tại thôn Nà Mỵ (Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm) và thôn Bản Quăng (Yên Phong, Chợ Đồn), 1 điểm trường tại xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Tổ chức gần 200 buổi sinh hoạt chuyên đề, ngoại khóa "Tự hào truyền thống Đội ta", thu hút hơn 5.000 thiếu nhi tham gia.

Đội Tuyên truyền măng non, An ninh măng non, đội Cờ đỏ được duy trì hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, toàn tỉnh có 174 đội Tuyên truyền măng non, An ninh măng non, đội Cờ đỏ và 174 hòm thư địa chỉ đen. Hoạt động của các đội đã trở thành kênh thông tin quan trọng góp phần truyền tải các nội dung liên quan đến công tác Đội, các phong trào thi đua, tuyên dương các gương thiếu nhi có thành tích cao trong học tập, rèn luyện, tuyên truyền về pháp luật. Cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu" được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh. Đến tháng 6/2022, toàn tỉnh xây dựng mới được 15 điểm vui chơi cho thiếu nhi trong toàn tỉnh với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Hướng đến thiếu niên, nhi đồng là hướng đến cả thế hệ tương lai của đất nước. Thông qua những hoạt động này, thiếu nhi tỉnh nhà đã được nuôi dưỡng, học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục toàn diện, góp phần hình thành nhân cách và phát triển kỹ năng sống ở các em, để các em xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, xứng đáng với danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ./.

Ngọc Tú