PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế điều tra, xử lý ổ dịch tại huyện Ngân Sơn
Ngày 11/4/2021, Sở Y tế nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn về các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ghẻ tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Ân, huyện Ngân Sơn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành điều tra, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 07/4/2021, tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Thượng Ân, nhiều em học sinh có biểu hiện ngứa, chủ yếu ngứa về ban đêm, ngoài ra cơ thể có nổi sẩn đỏ, xuất hiện mụn nước rải rác, tuy nhiên không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cử bác sĩ chuyên khoa da liễu khám trực tiếp tại Trạm Y tế xã Thượng Ân và chẩn đoán đây là chùm bệnh ghẻ, chưa có biến chứng. Kết quả điều tra có 60 người mắc, tập trung chủ yếu ở học sinh 2 trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Thượng Ân. Ngoài ra, một số học sinh có người thân sống trong gia đình cùng mắc, 3 em do ngứa nhiều phải nghỉ học. Sau khi thăm khám, chẩn đoán về bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã kê đơn, cấp thuốc miễn phí cho các em, đồng thời tư vấn cho Trạm Y tế và giáo viên, học sinh cách vệ sinh thân thể, dùng thuốc điều trị…

Các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly để phòng tránh lây bệnh ra cộng đồng. Các cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương thực hiện tổng vệ sinh khu ký túc bán trú cho học sinh. Đồng thời, tuyên truyền tại chỗ cho nhà trường và người dân về cách phòng bệnh ghẻ, thông báo cho phụ huynh học sinh, người thân trong gia đình, người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nghi mắc bệnh phải đi khám và điều trị kịp thời…

Theo bác sĩ Chuyên khoa I La Thị Hiệt - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh ghẻ là bệnh truyền nhiễm thường do kí sinh trùng gây nên. Người bệnh cần thực hiện các biện pháp vệ sinh và dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Để phòng, tránh bệnh ghẻ, mỗi người cần vệ sinh nơi ở sạch sẽ, vệ sinh cá nhân, tắm rửa, thay quần áo hằng ngày. Toàn bộ quần áo, chăn, màn, ga, gối… cần giặt sạch, phơi khô, là kỹ mặt trong quần áo hoặc luộc quần áo. Sau đó chú ý không mặc lại trước 72 giờ hoặc cho vào túi nilon buộc kín 1 tuần rồi mới mặc lại. Với trường hợp chưa vệ sinh ngay đồ dùng cá nhân thì những đồ dùng này nên để cách ly ít nhất 3 ngày vì kí sinh trùng ghẻ không sống được sau 3 ngày ở ngoài cơ thể.

Mỗi người khi có biểu hiện mắc các bệnh ngoài da không nên chủ quan tự mua thuốc về điều trị mà nên tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…/.

Ngọc Tú