PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
Dù làm công việc khác nhau, họ đều có điểm chung là nhiệt huyết, luôn nỗ lực hết mình với tâm niệm lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu, là lực lượng nòng cốt giúp lan tỏa phong trào thi đua yêu nước ở mỗi vùng quê, mỗi đơn vị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thầy giáo đam mê sáng tạo


Thầy giáo Vũ Xuân Nghĩa thuyết minh và hướng dẫn sử dụng mô hình ứng dụng
thiết bị điều khiển thông minh

Xuất phát từ nhu cầu giảng dạy, cùng với niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm kỹ thuật bảo vệ môi trường, thầy giáo Vũ Xuân Nghĩa - Phó Trưởng khoa Cơ giới đường bộ, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã cho ra đời nhiều thiết bị hữu ích cho cuộc sống. Đa số sáng kiến, thiết bị của thầy Nghĩa đều được đánh giá cao, áp dụng vào thực tiễn, góp phần giúp học sinh, sinh viên có điều kiện thực hành, nâng cao tay nghề trong quá trình học. Không dừng lại ở phạm vi giảng dạy ở nhà trường, sáng tạo kỹ thuật của thầy Nghĩa khi tham gia các hội thi chuyên ngành hay Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh đều được đánh giá cao. Từ năm 2015-2019, thầy Vũ Xuân Nghĩa đã đạt được nhiều thành tích trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học như: Chế tạo thiết bị “Mô hình ứng dụng thiết bị điều khiển thông minh” đạt giải Nhất Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm tỉnh Bắc Kạn năm 2019, tham gia hội thi toàn quốc đạt giải Khuyến khích; mô hình “Học số nguội nghề lái xe ô tô”; “Thiết kế, chế tạo xe ô tô điện phục vụ đào tạo nghề công nghệ ô tô”; “Sử dụng năng lượng mặt trời chạy động cơ xuồng du lịch hồ Ba Bể”...

Người nông dân dám nghĩ, dám làm


Nuôi vịt thương phẩm mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình anh Hoàng Văn Quân

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo nhưng với đức tính chịu thương, chịu khó và tinh thần không cam chịu đói nghèo, anh Hoàng Văn Quân, ở tổ dân phố Nà Pán, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) đã trở thành gương sáng trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” của huyện. Với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, năm 2012, anh Hoàng Văn Quân bàn với vợ chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô gia trại bằng cách vay vốn ngân hàng và đi học tập kinh nghiệm chăn nuôi lợn. Sau 1 - 2 năm đầu, tích lũy được vốn, có thêm kinh nghiệm, anh Quân mở rộng quy mô chăn nuôi và duy trì hằng năm khoảng 18 - 20 lợn nái, gần 400 con lợn thịt, mỗi năm thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, gia đình phải tiêu huỷ 15 con lợn nái, 169 lợn con, lợn thịt, ước thiệt hại hơn 400 trăm triệu đồng. Nhưng anh Quân và gia đình không nản chí mà tìm hướng đi mới phù hợp điều kiện thực tế. Nhận thấy tình hình thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên đàn lợn, nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân bị thiếu, gia đình chuyển hướng sang chăn nuôi vịt thương phẩm, số lượng nuôi ban đầu khoảng 200 - 500 con. Sau một thời gian sản phẩm tiêu thụ tốt, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi và đầu ra ổn định. Đến nay, sau khoảng một năm chăn nuôi vịt, gia đình anh Quân đã bán ra thị trường hơn 10.000 con vịt thương phẩm, lợi nhuận thu về trên 300 triệu đồng.

Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Như Cố - Vì một nền nông nghiệp bền vững


Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Như Cố phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Như Cố được thành lập cuối năm 2017, là điển hình của mô hình kinh tế tập thể tại huyện Chợ Mới với các sản phẩm nông nghiệp sạch như: Trà mướp đắng rừng, chè Như Cố, bún khô, mật ong rừng, rau, củ, quả an toàn... Trong hai năm (2018, 2019), 04 sản phẩm của HTX được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Với phương châm “Vì một nền nông nghiệp sạch”, toàn bộ quy trình sản xuất rau, quả được thành viên HTX thực hiện nghiêm ngặt, sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ, các chế phẩm sinh học tự chế để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp sinh học. Tất cả các sản phẩm đều được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có phân tích kiểm nghiệm, nhãn mác, mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc... Với những kết quả trong sản xuất kinh doanh, HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố vinh dự được nhận 01 Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 02 Bằng khen của UBND tỉnh; 03 Giấy khen của UBND huyện Chợ Mới.

Người cán bộ công an được dân tin yêu

Tác phong điềm đạm, trách nhiệm cao, đặc biệt là ý thức hết lòng vì lợi ích của Nhân dân, Thượng tá Trịnh Vũ Ngàn - Trưởng Công an huyện Bạch Thông không chỉ là tấm gương để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập mà còn để lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng Nhân dân. Theo anh, nhiệm vụ của người cán bộ Công an là đấu tranh với tội phạm, với các hành vi vi phạm pháp luật, chống tiêu cực, đặt lợi ích của Nhân dân lên hàng đầu, và hơn cả, người cán bộ phải là công bộc của Nhân dân. Đó cũng là điều anh luôn ghi nhớ trong tâm và là định hướng để bản thân phấn đấu, rèn luyện. Công việc vất vả, bận rộn song anh luôn tận dụng thời gian, cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm với đồng đội, tìm hiểu, nghiên cứu, đảm bảo điều tra các vụ án nhanh chóng, chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Phát huy vai trò lãnh đạo, Thượng tá Trịnh Vũ Ngàn cùng tập thể đơn vị thực hiện nghiêm túc những nhiệm vụ, chủ trương của tỉnh, của ngành bảo đảm kịp thời và hiệu quả. Năm 2019, Công an huyện Bạch Thông là đơn vị đầu tiên trong 8 huyện, thành phố của tỉnh hoàn thành việc bố trí lực lượng Công an chính quy tại tất cả các xã, thị trấn. Là đơn vị điển hình trong toàn ngành Công an tỉnh tổ chức đối thoại với Nhân dân về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thủ tục hành chính... Với những đóng góp đó, Thượng tá Trịnh Vũ Ngàn đã cùng Công an huyện Bạch Thông nhiều năm đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an và Chính phủ trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Theo Báo Bắc Kạn điện tử