PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão
Sở Xây dựng đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Năm 2023, tình hình thiên tai diễn ra đặc biệt phức tạp tại nhiều khu vực trong toàn tỉnh, với hầu hết các loại hình thiên tai thường gặp, gây thiệt hại lớn đến tài sản cũng như ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Từ đầu năm 2024, dự báo tình hình thời tiết trên toàn quốc, khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, khó lường và trái quy luật. Nửa đầu năm 2024, thời tiết có thiên hướng nắng nóng, thiếu nước và hạn hán; nửa cuối năm 2024 sẽ mưa nhiều, mưa lớn, kéo dài nhiều ngày, tập trung nhiều bão ở Biển Đông. Riêng đối với tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm đến nay, diễn biến thời tiết diễn ra thất thường, thiên tai xảy ra bất thường, trái quy luật, vừa qua đã xảy ra rất nhiều đợt mưa lớn kèm theo dông, tố lốc, lũ ống, lũ quét gió giật mạnh, khiến nhiều tài sản của Nhân dân bị thiệt hại nặng nề.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai ở địa phương theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chỉ huy cấp tỉnh với các cấp, các ngành trong chỉ đạo, chỉ huy phòng chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Huy động nguồn nhân lực, vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm cần theo phương châm "bốn tại chỗ" để ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn về người và tài sản của Nhân dân, chủ động sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế thấp nhất mọi rủi ro xảy ra; đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xử lý, ứng phó với rủi ro thiên tai. Thống kê, đánh giá thiệt hại, bảo vệ môi trường, phục hồi sản xuất; có cơ chế chính sách, hỗ trợ để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống Nhân dân sau thiên tai.

Đối với công tác quy hoạch, tổ chức rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu của những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sụt lún đất, sạt lở đất, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, cháy rừng; xác định mức độ ảnh hưởng của tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; cảnh báo và chủ động di dời Nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, kiểm tra hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị ngập úng.


Đảm bảo an toàn các công trình giao thông thi công trong mùa mưa bão
 (Ảnh: Thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn - Ba Bể)

Đối với các công trình giao thông, rà soát các công trình đang thi công và toàn bộ các tuyến đường hay xảy ra sự cố thường xuyên phải thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông, xây dựng phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống, không để việc sạt lở đất, đá gây tắc đường trong thời gian kéo dài, báo cáo kịp thời cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai khi xảy ra sự cố, huy động mọi phương tiện vận tải cho công tác cứu hộ, cứu nạn và sơ tán Nhân dân trong vùng bị rủi ro thiên tai khi cần thiết.

Đối với các công trình hồ đập, rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản phía hạ lưu.

Đối với các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình, yêu cầu chủ quản lý, sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình, thời gian đưa vào sử dụng, vị trí xây dựng, đặc biệt đối với công trình đặt tại các vị trí thường xuyên xảy ra thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh, lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình sớm phát hiện nguy cơ, thực hiện tốt công tác bảo trì, kết quả báo cáo về Sở Xây dựng để theo dõi, kiểm tra, đánh giá.

Đối với các cột điện ly tâm bê tông cốt thép, yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng, gia cường, giằng chống đối với các vị trí có nguy cơ bị nghiêng, đổ hoặc bố trí hoạt tải sai khác so với thiết kế ban đầu đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão xảy ra, đồng thời đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Đối với các công trình đang thi công xây dựng phải lập và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị công trình và các công trình lận cận trong toàn bộ quá trình thi công xây dựng, đặc biệt vào mùa mưa bão, thiên tai xảy ra theo quy định của pháp luật.

Đối với các công trình xây dựng, nhà ở đang khai thác, sử dụng, yêu cầu các cơ quan, các địa phương tuyên truyền đối với người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai bão lũ, sạt lở đất đá, lũ ống lũ quét phải được đánh giá kỹ lưỡng và cảnh báo cho người dân…/.

BH