PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sở Công Thương khuyến cáo việc sử dụng điện trong những ngày nắng nóng
Sở Công Thương vừa có văn bản gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn về sử dụng điện trong những ngày nắng nóng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh, phụ tải điện toàn quốc ngày 31/5/2021 ở mức cao từ trước đến nay, với công suất đỉnh là 41.549MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh. Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm; nắng nóng gay gắt cũng đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng gay gắt, độ ẩm rất thấp còn làm tăng nguy cơ gây cháy rừng, ảnh hưởng đến công tác vận hành an toàn của các đường dây truyền tải điện.

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo thông tin của Trung tâm Điều độ hệ thống điện công suất ngày 31/5/2021 là 51,7MW, sản lượng điện là 900.149kWh; mặc dù công suất chưa phải đỉnh điểm, nhưng với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, do vậy, Sở Công Thương khuyến cáo:

Các cơ quan, công sở và người dân cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết; sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện… để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện của khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố lưới điện ảnh hưởng đến việc cung cấp điện ổn định, liên tục cho khách hàng sử dụng điện.

UBND các xã tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của xã về các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả theo Văn bản này để Nhân dân trên địa bàn được biết việc sử dụng tiết kiệm điện./.

Bích Huệ