PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thoát nạn tại các hộ gia đình, các khu vực kinh doanh, khu vực tổ chức lễ hội đầu năm, tập trung đông người trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý nhà nước về công tác PCCC.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Vừa qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản như: Vụ cháy ngôi nhà dân ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa lúc 23h30’ ngày 29/1/2024 khiến 3 mẹ con tử vong; vụ cháy tại nhà dân phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lúc 04h30’ ngày 15/1/2024 khiến 4 người tử vong.

Tại tỉnh Bắc Kạn, trong năm 2023 xảy ra 8 vụ cháy, 2 sự cố cháy làm 1 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, thời điểm này, các chợ, trung tâm thương mại vào dịp cao điểm, lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân được nhập về nhiều, nhất là những gian hàng dễ cháy như bông vải, giấy, hàng mã...

Diễn tập phương án PCCC tại Chợ Bắc Kạn

Toàn tỉnh hiện có 4.983 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có 969 cơ sở do cơ quan Công an quản lý, 4.014 cơ sở do UBND cấp xã quản lý. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây cháy cũng như tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy xảy ra trong dịp cuối năm tại kho xăng dầu, các chợ lớn, truyền thống, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ đã tiến hành kiểm tra, đánh giá an toàn PCCC tại các nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Cùng với đó phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành việc kiểm tra, rà soát, đôn đốc, nhắc nhở Ban Quản lý chợ triển khai các phương án PCCC, đảm bảo các hệ thống chữa cháy tại chỗ hoạt động tốt, khắc phục những điểm thiếu sót còn tồn tại, bảo đảm an toàn hệ thống điện, đường thoát nạn; đồng thời nhắc nhở nhân viên, tiểu thương kinh doanh tại các chợ chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, việc xếp đặt hàng hóa bảo đảm đủ khoảng cách; xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về PCCC, những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, có nguy cơ trực tiếp gây ra cháy, kiên quyết đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động.

Bên cạnh công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ còn tăng cường tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy cho các Tổ phòng cháy tại chợ, doanh nghiệp. Mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ phối hợp với Công ty TNHH MTV Chợ Bắc Kạn tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Qua diễn tập đã góp phần nâng cao kiến thức về phòng cháy, kỹ năng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội đầu xuân; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh với các lực lượng PCCC cơ sở khi có tình huống cháy, nổ, sự cố xảy ra.

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của cháy, nổ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, công cụ, trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; luôn đảm bảo lực lượng và phương tiện sẵn sàng chữa cháy 24/24 giờ; phân công lực lượng, phương tiện bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024./.

Thu Trang