PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thiếu nhi Bạch Thông làm theo lời Bác
“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình…”, đó là lời căn dặn Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Bác, thiếu nhi huyện Bạch Thông luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, làm nhiều việc có ích từ chính những hành động nhỏ và thiết thực nhất.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Học sinh Trường Tiểu học Phương Thông thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ của tỉnh

Trường Tiểu học Phương Thông là đơn vị tiêu biểu trong các hoạt động Đội của huyện Bạch Thông. Không chỉ thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường còn tích cực thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng thực hiện Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vâng lời Bác dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, học sinh Trường Tiểu học Phương Thông luôn nâng cao ý thức rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức đội.

Cô Đàm Thị Nhung - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Phương Thông cho biết: “Khi tuyên truyền, chúng tôi luôn mong các em hiểu rằng làm theo 5 điều Bác Hồ dạy không phải việc quá to lớn mà từ những hành động nhỏ nhất như có ý thức giữ vệ sinh trong lớp học, giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ… Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, động viên, khuyến khích các em vượt khó vươn lên trong học tập, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi”.

Cùng với đó, nhiều phong trào được nhà trường thực hiện như “Nối vòng tay yêu thương”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Áo ấm mùa đông”… đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Năm học 2021 - 2022 vừa qua, 392 học sinh của trường đều đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”; toàn trường đã quyên góp được gần 45 hũ gạo tình thương, hơn 20 áo ấm mùa đông, thăm hỏi 2 gia đình chính sách; hằng tháng đều đến dọn dẹp vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh tại thị trấn Phủ Thông…

Cùng với các đội viên Trường Tiểu học Phương Thông, những năm qua, thiếu nhi huyện Bạch Thông đã tích cực tham gia các phong trào thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ. Hiện nay, trên địa bàn huyện Bạch Thông có gần 4.500 thiếu nhi, các em luôn nỗ lực trong rèn luyện và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động. Trong đó tiêu biểu nhất là Phong trào “Giúp bạn đến trường - hướng tới tương lai”. Nhằm hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó vươn lên học tập tốt, nhiều mô hình học tập đã được triển khai như: “Bạn giúp bạn, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”… Cùng với đó là các chương trình ý nghĩa, thiết thực, riêng trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, thiếu nhi Bạch Thông đã tổ chức quyên góp, kết nối nguồn lực, trao tặng được gần 350 “Hũ gạo giúp bạn nghèo”; 15 “Xe đạp giúp bạn đến trường”; hơn 2.200 áo ấm, tất, chăn ấm, hơn 6.000 sách, vở, đồ dùng học tập với tổng trị giá gần 250 triệu đồng đến học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm qua, Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã thu hút hàng nghìn thiếu nhi tham gia, từ đó có nhiều hình thức sáng tạo như thu nhặt phế liệu, giấy vụ, lon nước… những hành động nhỏ đó đã đóng góp vào quỹ đội gần 90 triệu đồng.

Thiếu nhi Bạch Thông tranh tài ở Hội thi Nghi thức Đội - Chỉ huy Đội giỏi cấp huyện, năm học 2022 - 2023

Với tinh thần “Thi đua học giỏi hôm nay, mai sau khôn lớn xây dựng nước nhà”, thiếu nhi huyện Bạch Thông đã tích cực tham gia, thực hiện nghiêm túc các phong trào “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất, thi nghiêm túc”, “Hoa điểm 10”, “Vở sạch chữ đẹp”… Các phong trào, hoạt động văn nghệ, thể thao cũng được thiếu nhi tại các địa phương hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Tại Hội thi thể thao học sinh phổ thông tỉnh Bắc Kạn 2021 - 2022, đoàn Bạch Thông với 35 học sinh tham gia đã đạt 25 giải, trong đó 22 giải cá nhân và 3 giải đồng đội. Hiện nay, toàn huyện có 42 câu lạc bộ thể thao của học sinh.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của thiếu nhi Bạch Thông đã thể hiện tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Tin tưởng rằng, sẽ có thêm nhiều “Bông hoa việc tốt” khoe sắc trong “Vườn hoa dâng Bác” của quê hương Bạch Thông./.

Thu Trang