PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Trung Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Mỹ và Canada
Hôm qua (27/03), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố lệnh trừng phạt mới đối với các cá nhân, thực thể của Mỹ và Canada để đáp trả lệnh trừng phạt trước đó của hai quốc gia này nhằm vào Trung Quốc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các lệnh trừng phạt mới được ban hành đối với Chủ tịch Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Mỹ (USCIRF) Gayle Manchin và Phó chủ tịch USCIRF Tony Perkins. Ngoài ra, Chính quyền Trung Quốc cũng áp lệnh trừng phạt đối với thành viên quốc hội Canada - Michael Chong và Ủy ban nhân quyền thuộc Ủy ban Đối ngoại và Phát triển Quốc tế của Hạ viện Canada.

Theo quy định, các cá nhân trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc. Lệnh trừng phạt cũng cấm công dân và các tổ chức của Trung Quốc hợp tác với các cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả việc Mỹ và Canađa đã “đơn phương” áp các lệnh trừng phạt lên các cá nhân, tổ chức ở Tân Cương hôm 22/03 vừa qua dựa trên những thông tin không chính thống. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng kêu gọi Mỹ và Canađa nhanh chóng “sửa chữa sai lầm”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo vẫn duy trì các lệnh trừng phạt trước đó đối với các cá nhân ở Mỹ bị cáo buộc làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích và chủ quyền của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Gần đây, quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và nhiều nước phương Tây đang ngày càng gia tăng căng thẳng khi Mỹ và nhiều nước châu Âu cáo buộc Trung Quốc đối xử tệ với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Chính quyền Trung Quốc đã nhièu lần bác bỏ những cáo buộc này và chỉ trích phương Tây can thiệp “công việc nội bộ” của Bắc Kinh./.

Theo VOV.VN