PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/10/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tuyên truyền mô hình điểm Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”
Tối 12/10/2020, tại Trường THPT Bình Trung huyện Chợ Đồn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức tuyên truyền mô hình điểm Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Chương trình có các đồng chí: Ma Thị Mận - Phó Bí thư Tỉnh đoàn; Bế Ngọc Thuấn - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Dương Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy Chợ Đồn, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Bình Trung và đông đảo học sinh, Nhân dân xã Bình Trung.


Tiểu phẩm tuyên truyền với tựa đề "Cảm ơn cán bộ, tôi sáng cái bụng rồi"

Tại buổi tuyên truyền, bà con Nhân dân và các em học sinh được nghe Ban Dân tộc tỉnh phổ biến, truyền đạt các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; thông tin về thực trạng, hậu quả, tác hại, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đối với đời sống người dân; trình chiếu video clip về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các huyện vùng cao của tỉnh.

Để buổi tuyên truyền thêm sinh động, Ban Tổ chức còn xây dựng các tiểu phẩm thông qua hình thức sân khấu hóa bằng những câu chuyện có thật, những hệ lụy mà người đi trước phải gánh chịu để bà con xem, hiểu thêm và có ý thức hơn trong suy nghĩ và hành động của mình trong việc cưới vợ, gả chồng cho con em, cũng như làm thay đổi nhận thức của các em học sinh đang ở tuổi vị thành niên.

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng dân tộc thiểu số.

Đấu tranh bài trừ các hủ tục lạc hậu, trong đó có nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thời gian qua, Tỉnh đoàn và Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền tại các huyện Pác Nặm, Ngân Sơn, Na Rì… để bà con hiểu được hậu quả, tác hại của nó đối với gia đình và xã hội, đồng thời đấu tranh chống những quan điểm lạc hậu ngay trong gia đình của mỗi người dân và cộng đồng dân cư. Qua đó, phát huy vai trò của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tập trung thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có hiệu quả Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” của Thủ tướng chính phủ./.

Thu Trang