PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều 10/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh và đại diện 50 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 81 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn điều lệ đăng ký là 1.966 tỷ đồng (tăng 32 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2020); có 6 doanh nghiệp giải thể (giảm 5 doanh nghiệp) và 52 doanh nghiệp ngừng hoạt động (tăng 15 doanh nghiệp). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 1.100 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn điều lệ đăng ký hơn 15.220 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm, tỉnh Bắc Kạn thu hút được 13 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 1.090 tỷ đồng. Tỉnh đã chấp thuận tài trợ quy hoạch, nghiên cứu khảo sát đầu tư cho hơn 20 doanh nghiệp/nhà đầu tư. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp, tạo điều kiện cho các tập đoàn, doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, khảo sát đầu tư các dự án, như: Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC; Công ty TNHH Tập đoàn Sun Group; Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch OnsenFuji Bắc Kạn, Tập đoàn Trường Thành…

Đối với phát triển HTX, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục thăm nắm tình hình phát triển kinh tế tập thể, hỗ trợ các HTX thành lập mới và hỗ trợ các HTX hoạt động hiệu quả. Tổng số HTX trên địa bàn hiện nay là 287 HTX (tăng 66 HTX so với cùng kỳ năm 2020), với tổng vốn điều lệ là 302,4 tỷ đồng và 2.450 thành viên.

Thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cho người lao động cũng như các doanh nghiệp, HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 31/8/2021, có 14 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ với số dư nợ gốc là 61,9 tỷ đồng và số tiền lãi được cơ cấu là 11,74 tỷ đồng; có 1 khách hàng được miễn, giảm lãi với số dư nợ 32,21 tỷ đồng; 618 khách hàng được cho vay mới với lãi suất ưu đãi, tổng dư nợ đạt 1.805 tỷ đồng. Dự kiến gia hạn thuế năm 2021 là khoảng hơn 150 tổ chức, cá nhân, tổng số tiền khoảng hơn 17 tỷ đồng, trong đó số tiền thuê đất gần 2 tỷ đồng…

Hội nghị đã cùng ôn lại truyền thống và ý nghĩa Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Với vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các hội viên, doanh nghiệp. Hiệp hội đã phối hợp với các sở, ngành địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Kim Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam phát biểu tại Hội nghị

Dịp này, các doanh nghiệp, HTX đã có nhiều kiến nghị đối với UBND tỉnh, như về vấn đề cải thiện chỉ số PCI của tỉnh; về hướng dẫn thực hiện các chính sách của Trung ương về hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động; có chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, HTX cũng đề xuất tỉnh kiến nghị với Chính phủ có các nguồn vốn hỗ trợ hoặc các gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp; miễn, giảm thuế và kéo dài thời gian giãn nộp thuế; được chậm nộp bảo hiểm cho người lao động không tính lãi nộp chậm; bình ổn giá vật tư, vật liệu không để giá có những biến động bất thường, đột biến gây ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Đề nghị tỉnh kiến nghị các cơ quan Trung ương có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gỗ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu tại Hội nghị

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, HTX trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng và sự phát triển chung của tỉnh Bắc Kạn thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ những tháng đầu năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, áp dụng các biện pháp linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình mới; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, HTX phát triển, tuy nhiên chưa thể đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư. Trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền các cấp cần phải cố gắng nhiều hơn, trong đó cam kết sẽ luôn đồng hành, đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, xóa bỏ các rào cản để cộng đồng doanh nghiệp, HTX ngày càng phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các doanh nghiệp, HTX, đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh cần chủ động các nguồn lực, mở rộng ngành nghề, trong đó đặc biệt chú ý các ngành sản xuất tạo ra các sản phẩm có thương hiệu, uy tín, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là việc chuyển đổi số vào quản trị, sản xuất, đồng thời chấp hành đầy đủ, đúng quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh tặng hoa
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh đã tặng hoa Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam./.

Hương Dịu