PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử
Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến gần. Để đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử, ngành Y tế đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể để cuộc bầu cử được diễn ra an toàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sở Y tế kiểm tra, giám sát công tác y tế phục vụ bầu cử tại Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên
(thành phố Bắc Kạn) vào chiều ngày 17/5/2021

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, song trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cho đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, theo dự báo tình hình chung của dịch bệnh Covid-19 ở các khu công nghiệp tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và một số địa phương khác trong cả nước, trong thời gian diễn ra bầu cử có thể tiềm ẩn nguy cơ có những ca bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Trong những ngày này, số công nhân từ các khu công nghiệp trở về tỉnh để bầu cử hoặc tránh dịch sẽ tăng lên, hơn nữa, bầu cử sẽ diễn ra việc tập trung đông người, vì vậy, ngành Y tế, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; khai báo y tế; rà soát khoanh vùng; hướng dẫn cách ly từng trường hợp trở về từ vùng dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến, để phục vụ tốt công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngay sau khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Bắc Kạn đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kế hoạch đảm bảo y tế phục vụ bầu cử. Ngành cũng đã hoàn thành việc giám sát, kiểm tra việc chuẩn bị của 8 huyện, thành phố trước ngày 18/5/2021. Kết quả kiểm tra cho thấy, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch chung, ngoài ra, các đơn vị đã có kế hoạch đáp ứng được với các tình huống của dịch bệnh. Cũng qua kiểm tra, giám sát, Sở Y tế cũng chỉ một số hạn chế, tồn tại để các đơn vị kịp thời khắc phục. Cùng với những hoạt động đó, trong sáng ngày 20/5/2021, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho các huyện, thành phố, trạm y tế xã để hướng dẫn xử trí một số tình huống có thể xảy ra trong bầu cử.

Để chủ động ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, Sở Y tế xây dựng Kế hoạch số 1219/KH-SYT ngày 04/5/2021 về công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống Covid-19 trong bầu cử.

Đối với người tham dự cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang khi tham dự các cuộc họp, bỏ phiếu bầu cử, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho; thực hiện khai báo y tế điện tử, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone; tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của ban tổ chức; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đối với người đang cách ly tại nhà, ngành Y tế chuẩn bị hòm phiếu phụ đã được khử khuẩn bằng CloraminB 0,1%; phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn bằng cồn dạng phun sương, khẩu trang. Đồng thời, phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng vận chuyển đến nhà các trường hợp đang cách ly tại nhà để họ thực hiện việc bỏ phiếu.

Đối với trường hợp bỏ phiếu tại khu vực cách ly tập trung, căn cứ điều kiện thực tế, ngành Y tế phối hợp Tổ bầu cử bố trí thùng phiếu đã được khử khuẩn bằng Cloramin B 0,1% ở vị trí phù hợp và có hàng rào ngăn cách. Đối với cán bộ phục vụ bầu cử được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chuẩn bị bút, thước kẻ, găng tay riêng cho từng người và bỏ vào thùng chứa rác thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” sau khi bầu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến cũng cho biết thêm, hiện nay, các trường hợp ở tâm dịch, vùng dịch khi trở về địa phương đều được khai báo y tế, cách ly tập trung. Những người liên quan đến các trường hợp ở tâm dịch, vùng dịch khi trở về địa phương được hướng dẫn cách ly tại nhà theo đúng quy định. Do vậy, dự báo từ nay đến ngày diễn ra bầu cử, các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Vì vậy, khi đi bầu cử, cử tri yên tâm về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành Y tế khuyến cáo cử tri khi đi bầu cử thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Ngọc Tú