PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ba Bể vào mùa thu hoạch bí xanh thơm vụ đông xuân
Những ngày này, tại huyện Ba Bể, người dân các xã Mỹ Phương, Yến Dương, Địa Linh… đang ra đồng lựa những trái bí xanh thơm đủ tiêu chuẩn để thu hoạch, bán cho tư thương và các họp tác xã (HTX) liên kết sản xuất.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cô Hoàng Thị Man, thôn Lỏng Lứng, xã Yến Dương kiểm tra vườn bí xanh thơm

Bí xanh thơm là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, có thể trồng 2 vụ/năm: Vụ Đông Xuân gieo trồng từ 25/1 - 25/2 hằng năm và thu hoạch quả non vào tháng 4, 5, bí già thu hoạch vào cuối tháng 6 đầu tháng 7;  vụ hè thu gieo từ 25/6 - 5/7, thu hoạch quả trong tháng 10. Đối với điều kiện thời tiết khí hậu của Ba Bể, thời vụ chính gieo trồng bí xanh thơm là vụ đông xuân.

Chị Nông Thị Loan, thôn Nà Viễn, xã Yến Dương cho biết, gia đình chị trồng bí xanh thơm từ tháng 1/2023 đến nay đã cho thu hoạch. So với mọi năm, vụ bí năm nay chăm sóc khó hơn do thời tiết không thuận lợi, tuy nhiên giá cả lại được cao hơn năm 2022. So với trồng ngô, lúa, trồng bí xanh thơm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn 2 - 3 lần.

Vụ đông xuân này là vụ thứ hai gia đình cô Hoàng Thị Man, thôn Lỏng Lứng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng trồng lúa bằng cây bí xanh thơm. Với diện tích thực hiện 1.500 m2 bí xanh thơm, đến thời điểm này, gia đình cô Man đã cắt bán cho thương lái được khoảng 2 tấn với giá bán giao đầu vụ trung bình 10.000 đồng/kg. Hiện nay, vườn bí nhà chị vẫn còn nhiều quả non treo lúc lỉu trên giàn.

Người dân xã Địa Linh, huyện Ba Bể thu hoạch bí xanh thơm

Những năm gần đây, khi bí xanh thơm trở thành hàng hóa, đem lại giá trị kinh tế cao hơn các cây trồng khác như ngô, lúa, các hộ dân đã mở rộng diện tích, chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng bí, đem lại nguồn thu khá cao. Vụ đông xuân 2023 này, toàn huyện trồng được hơn 180 ha bí xanh thơm, HTX Yến Dương và HTX Nhung Lũy (xã Yến Dương) đã liên kết với gần 500 hộ dân trồng, bao tiêu sản phẩm cho 70 ha bí xanh thơm. Hiện nay, các HTX đang thu mua quả bí xanh cho bà con và đã có nhiều đơn hàng xuất ra thị trường ngoài tỉnh.

Theo chị Đinh Thị Tuyết Nhung - Giám đốc HTX Nhung Lũy, năm 2023, bí xanh thơm vào vụ thu hoạch sớm hơn mọi năm. Nếu như hằng năm vào dịp 30/4 - 1/5, những diện tích gieo trồng sớm có bí cho thu hoạch thì năm nay tầm trung tuần tháng 4, HTX đã có bí xanh xuất ra thị trường. Chất lượng quả bí được nâng cao hơn sau khi được phục tráng giống và HTX liên kết với các hộ dân sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS.

Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung cho biết, những năm vừa qua, huyện hết sức quan tâm chỉ đạo người dân mở rộng diện tích trồng bí xanh thơm, đồng thời chỉ đạo quản lý chặt chẽ nguồn giống; chỉ đạo người dân thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. UBND huyện cũng đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện những mô hình sản xuất bí theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, liên kết sản xuất với các HTX để phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông dân trồng bí.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận được thị trường, ổn định đầu ra và giá bán, nâng cao giá trị cho sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND huyện Ba Bể đã tích cực kết nối, hỗ trợ người dân tiêu thụ bí xanh thơm thông qua các hội chợ thương mại, tuần lễ giới thiệu sản phẩm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Năm 2023, trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 diễn ra từ ngày 18/5 - 21/5 tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục giao UBND huyện tổ chức chương trình trải nghiệm vùng sản xuất bí xanh thơm, hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể nhằm tiếp tục quảng bá sâu rộng sản phẩm bí xanh thơm, kết nối các doanh nghiệp, nhà phân phối sản phẩm bí xanh, thúc đẩy sản xuất bí xanh thơm bền vững tại địa phương./.

Hương Dịu