PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

03/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn đặt mục tiêu đón 1 triệu khách du lịch năm 2024
Trong năm 2024, tỉnh Bắc Kạn đặt ra mục tiêu đón 1 triệu khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt 700 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội, từng bước đưa thương hiệu du lịch Bắc Kạn hòa cùng thương hiệu du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong quý I/2024, du lịch Bắc Kạn tiếp tục khởi sắc khi nhận tin vui về hoạt động đón khách tại nhiều điểm đến, với 508.247 lượt khách du lịch, đạt trên 50% kế hoạch năm, tổng doanh thu du lịch đạt trên 347 tỷ đồng. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Văn Tiến, kết quả ấn tượng này đến từ những lễ hội xuân mang tính tiêu biểu, truyền thống và đặc sắc như Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, Lễ hội Phủ Thông, Lễ hội Mù Là, Hội xuân ATK Chợ Đồn... Ngoài ra, khách du lịch đến với Bắc Kạn chính từ sức hút của các tour du lịch mới, không gian du lịch không ngừng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Các lễ hội đầu xuân thu hút lượng lớn khách du lịch những tháng đầu năm
(Ảnh: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, huyện Ba Bể)

Là tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng, phong phú, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch như phong cảnh núi sông, hang động, thác nước…, trong đó nổi bật là Khu du lịch Ba Bể, trọng tâm là Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, đây chính là điểm nhấn để phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái; du lịch tham quan, nghiên cứu; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch cộng đồng; du lịch thể thao mạo hiểm; vui chơi giải trí cuối tuần.

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn, Bắc Kạn còn có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa phong phú như các lễ hội truyền thống, các phong tục tập quán, tri thức dân gian, di sản văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, với 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và 20 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (múa Bát của người Tày, nghệ thuật múa Khèn của người Mông, hát Pá Dung của người Dao, hát Sli của người Nùng…). Có thể nói, đây là nguồn tài nguyên vô giá, là tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh.

Thời gian qua, tỉnh đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch cấp khu vực và toàn quốc trên địa bàn tỉnh nhằm thu hút du khách đến Bắc Kạn với thông điệp “Bắc Kạn - Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn”. Tăng cường liên kết để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử và tài nguyên du lịch của địa phương; đồng thời thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, nổi bật là tham gia vào Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc gồm Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh.

Tới đây, sự kiện được mong đợi là màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa Bát của người Tày tỉnh Bắc Kạn” với sự tham gia của 1.000 người. Đây là hoạt động tại Lễ khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 diễn ra vào tối ngày 27/4. Ngoài ra, Tuần Văn hoá - Du lịch tỉnh Bắc Kạn còn rất nhiều hoạt động diễn ra trên địa bàn 4 huyện, thành phố như tại thành phố Bắc Kạn có liên hoan dân vũ nhóm nhảy và biểu diễn ca múa nhạc đặc sắc, biểu diễn nghệ thuật; trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ẩm thực dân tộc và sản phẩm nông sản OCOP của tỉnh Bắc Kạn; triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Sắc chàm nơi đầu nguồn Sông Cầu” tỉnh Bắc Kạn lần thứ nhất năm 2024… Đây cũng là tiền đề để thành phố Bắc Kạn tổ chức tuyến phố đi bộ dự kiến khai trương vào tháng 8 tới.

Cùng với đó là các hoạt động vui chơi, giải trí và tham quan du lịch tại hồ Ba Bể; các hoạt động thể thao (tung còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, đánh cù, giải bóng chuyền mở rộng); trải nghiệm Chợ đêm ATK Chợ Đồn; “Chợ tình Xuân Dương”.

Thông qua sự kiện sẽ góp phần quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến địa phương, đồng thời bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên, giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa và các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để thu hút doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu, đầu tư.

Cũng theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Văn Tiến, UBND tỉnh đã giao cho Sở tham mưu ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội với những hoạt động cụ thể theo từng tháng, quý, năm nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, đa dạng. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn diễn ra từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đón 1 triệu khách du lịch trong năm 2024./.

Thu Trang