PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/12/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chăm lo Tết cho người lao động
Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các cấp công đoàn triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
(Nguồn: congdoanbackan.gov.vn)

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, Liên đoàn lao động tỉnh đã đề nghị các cấp công đoàn chủ động tham gia với các ngành chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mừng tuổi… cho đoàn viên và người lao động ngoài tiền lương, thưởng được thanh toán theo quy định của pháp luật. Tại những doanh nghiệp có đông đoàn viên và người lao động, tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” hoặc có những hình thức động viên, chăm lo khác. Tổ chức các hình thức đưa đoàn viên và người lao động về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn.

Tư vấn, giúp đoàn viên và người lao động, người sử dụng lao động tiếp cận nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ nhằm giảm bớt khó khăn, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần thực hiện xã hội hóa huy động các nguồn lực phục vụ cho kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động. Đối với đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội, có đóng kinh phí công đoàn đúng quy định thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn thu, chi trong năm và sử dụng tài chính công đoàn tích lũy hiện có để hỗ trợ chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động với mức 300.000đ/người. Trường hợp công đoàn cơ sở không cân đối được nguồn chi thì báo cáo Liên đoàn Lao động tỉnh cấp hỗ trợ. Đối với đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn cơ sở chủ động cân đối nguồn tài chính của công đoàn để tổ chức chăm lo, thăm hỏi với mức 300.000đ/người.

Các cấp công đoàn thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động. Tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn; động viên người lao động sớm quay trở lại sản xuất ngay sau khi nghỉ Tết nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế./.

Bích Huệ