PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/01/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Du lịch Bắc Kạn - một năm nhìn lại
Năm 2023, Bắc Kạn đón 776.100 lượt du khách, đạt 100,8% kế hoạch, tổng doanh thu du lịch 544,4 tỷ đồng, đạt 100,9% kế hoạch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sở hữu một vẻ đẹp đặc biệt với phong cảnh thiên nhiên tựa chốn bồng lai tiên cảnh, trong đó nổi bật là Vườn Quốc gia Ba Bể, du lịch Bắc Kạn gần đây đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách.

Du lịch Ba Bể - điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước

Sức hút này có được nhờ tiềm năng tự nhiên sẵn có nhưng đồng thời còn do sự nỗ lực rất lớn của tỉnh trong việc khôi phục du lịch sau đại dịch Covid-19. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh đã tổ chức 8 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trong năm 2023 để tăng sức hấp dẫn đối với du khách như: Lễ hội Văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”; “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm nông nghiệp bí xanh thơm Ba Bể năm 2023; sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể”…

Từ kinh nghiệm thực tiễn, tỉnh cũng thay đổi cách thức tổ chức và các sản phẩm du lịch. Trước đây, Lễ hội bí xanh thơm ở Ba Bể chỉ tổ chức 3 - 4 ngày thu hoạch, nay huyện Ba Bể chỉ đạo người dân chuẩn bị tốt điều kiện để phục vụ du khách trải nghiệm, từ khâu làm đất đến chăm sóc, thu hoạch và thưởng thức các sản phẩm từ bí xanh như trà, mứt.

Để quảng bá du lịch, ngay từ đầu tháng 4, với vai trò là Trưởng nhóm liên kết, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị xúc tiến liên kết điểm đến du lịch 8 tỉnh Đông Bắc năm 2023. Tại Hội nghị, Bắc Kạn và các địa phương trong vùng xác định việc liên kết là một trong những chìa khóa quan trọng, mang tính chiến lược, lâu dài trong phát triển du lịch. Đồng thời, Hội nghị khẳng định việc Bắc Kạn và các tỉnh, thành phố đồng hành với các doanh nghiệp lữ hành du lịch tiếp cận sâu rộng hơn nữa thị trường khách du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đến với du lịch vùng Đông Bắc.

Cùng với đó, tỉnh cũng dần định hình điểm nhấn du lịch cộng đồng. Tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tỉnh bạn, xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch cộng đồng cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt của Bắc Kạn trong phát triển mảng du lịch nhiều tiềm năng, lợi thế này.

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, mới đây, Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1496/QĐ-TTg ngày 30/11/2023 đã mở ra một giai đoạn mới cho việc gìn giữ và phát huy giá trị ATK Chợ Đồn, tạo điều kiện để xây dựng thêm điểm đến hấp dẫn của du lịch địa phương, khu vực cũng như toàn quốc. Cùng với đẩy mạnh triển khai thực hiện Quy hoạch, tỉnh đang thực hiện việc hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm phát triển Điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2023 - 2026; triển khai Đề án số hóa du lịch, di sản văn hóa; hoàn thiện các mô hình điểm về du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian để tổ chức biểu diễn phục vụ du khách tại các khu, điểm du lịch…

Tin tưởng rằng khi các quyết sách, hành động được cụ thể hóa và đi vào cuộc sống sẽ tạo thêm xung lực mới để du lịch Bắc Kạn bứt phá mạnh mẽ hơn trong những năm tới, từng bước thể hiện vai trò là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống Nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách./.

Thu Trang