PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO khai mạc
Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh AFP/TTXVN)

Tại hội nghị kéo dài 2 ngày, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO dự kiến thông qua những mục tiêu mới để tăng cường khả năng quân sự của mỗi nước, cũng như một kế hoạch toàn diện về việc bảo vệ khu vực châu Âu - Đại Tây Dương. Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, chiến lược này nhằm bảo đảm NATO “sở hữu những lực lượng thích hợp ở đúng nơi và đúng lúc”. 

Trước thềm khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, trong những năm qua, NATO đã tăng cường khả năng phòng thủ tập thể để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời cho biết, khối quân sự Bắc Đại Tây Dương “đang trong giai đoạn chuyển đổi”. 

Hội nghị lần này là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan khi liên minh này rút quân. Hội nghị cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - NATO leo thang. 

Ngày 20/10, Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ mối quan hệ giữa NATO và Nga “hiện đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh”, song cho biết liên minh này vẫn cần phải đối thoại với Nga. Ông cho biết thêm, chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, bao gồm cả đối thoại thông qua Hội đồng Nga - NATO. 

Trước đó, Nga đã thông báo đình chỉ hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại NATO từ ngày 1/11 tới nhằm đáp trả quyết định trục xuất các nhân viên trong phái đoàn Nga mà NATO đưa ra.

Theo nhandan.vn