PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội sẽ bàn điều chỉnh lương cơ sở
“Tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng sáng 29/9.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.

Công khai, minh bạch để "không dám làm sai" và cũng "yên tâm không làm sai"

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV; tình hình kinh tế - xã hội cả nước; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV đến nay.

Cử tri huyện Thuỷ Nguyên đánh giá cao những thành tựu của đất nước và những đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng thời gian qua; nhất trí với dự kiến chương trình làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư tới và nêu một số kiến nghị cụ thể. 

Cử tri Đỗ Tiến Lợi, nguyên Phó Bí thư thường trực huyện Thuỷ Nguyên đề nghị Quốc hội nghiên cứu cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm công khai, minh bạch để người được giao nhiệm vụ đấu thầu không dám làm sai và cũng yên tâm không làm sai, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người nghèo khi được mua thuốc với giá hợp lý. Nêu thực tế ngành y tế đang bị chảy máu chất xám, cử tri cũng đề nghị Nhà nước quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ y bác sỹ, cán bộ ngành y tế. Cử tri cũng mong muốn Quốc hội tăng cường giám sát về bảo vệ môi trường, nhất là giám sát để ngăn chặn hiệu quả nạn phá rừng, xả thải trực tiếp ra môi trường của các khu công nghiệp, nhà máy...

Cử tri Phạm Hồng Điệp phát biểu ý kiến (Ảnh: Doãn Tấn) 

Cử tri Phạm Hồng Điệp, đại diện cho các doanh nghiệp, doanh nhân huyện Thuỷ Nguyên mong muốn, khi xây dựng các luật, bộ luật phải tích hợp, đồng bộ để bảo đảm giảm thủ tục hành chính, bảo đảm dễ thực thi, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ông kiến nghị Ủy ban Pháp luật cần có phần mềm rà soát, đánh giá việc tích hợp các thủ tục hành chính của các dự luật với hệ thống pháp luật hiện có để bảo đảm các luật mới được ban hành không chồng chéo, mâu thuẫn, đồng thời tích hợp tối đa các thủ tục hành chính.

Cử tri huyện Thủy Nguyên cũng nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan đến dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)...

Chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo với cử tri, tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm nay rất khả quan. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý 3 năm nay đạt mức 13,67%, 9 tháng tổng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 8,83%. Nếu quý 4, chúng ta tập trung nỗ lực thì hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng cho cả năm. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng phân tích các yếu tố bất lợi có khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước ta; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiếp tục chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu (Ảnh: Doãn Tấn) 

Dành thời gian trao đổi cụ thể về các vấn đề được cử tri đặt ra, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là: Nguồn cung; chất lượng, chống hàng giả và giá cả phải hợp lý. Quy định của Luật Dược và trong điều hành cụ thể của Chính phủ cũng đều cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này.

Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có cả vấn đề thiếu nguồn cung nên đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Vì thế, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã giao Chính phủ “tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”. "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, “xắn tay áo” cùng các cấp, các ngành để xử lý vấn đề này. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn này. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế", Chủ tịch Quốc hội nói.

Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế rà soát lại các quy định của ngành y tế. "Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân, nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường. Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể “năm sau thấp hơn năm trước” mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung. Phải mạnh dạn sửa đổi, công khai minh bạch trong vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ở góc độ vĩ mô, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ Tư tới, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá) và đề xuất nhiều quy định nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm công khai, minh bạch để cán bộ vận hành theo đúng quy định, không sợ sai. Quốc hội cũng đang yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về một số biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch COVID-19 để đề xuất có tiếp tục gia hạn một số chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến thuốc hay không. Cùng với đó, sang năm, Quốc hội sẽ sửa đổi Luật Dược và sẽ nghiên cứu, xây dựng luật về trang thiết bị y tế.

Về tăng tiền lương, chế độ phụ cấp cho y bác sỹ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc dịch chuyển lao động từ bộ phận công sang tư, tư sang công, lao động gia nhập hay rời bỏ thị trường là câu chuyện bình thường của thị trường lao động, nhưng hiện tượng cán bộ, công chức bỏ việc tăng lên bất thường thì phải nghiên cứu xem có vấn đề gì bất thường không, nhất là về thu nhập. Quốc hội và Chính phủ đều đang đánh giá vấn đề này.

Riêng với y tế cơ sở, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Chính phủ trình Bộ Chính trị xem xét việc tăng phụ cấp từ 40 – 70% nhưng Bộ Chính trị đã quyết định tăng lên 100%. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định để thực hiện. Sang năm, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao về hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng để đánh giá kỹ lưỡng tình hình này. Khi ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế, xã hội Quốc hôi cũng đã dành 14 nghìn tỷ đồng cho việc tăng cường năng lực y tế cơ sở.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về chính sách tiền lương đối với khu vực công, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong 3 năm gần đây, do các nguyên nhân khách quan, nhất là tác động của dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại. Tuy nhiên, “đây là vấn đề cấp thiết”, do đó, tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội sẽ bàn vấn đề này.

Trong điều kiện chưa thể cải cách căn bản tiền lương được, theo Chủ tịch Quốc hội, nên chăng cũng cần điều chỉnh, tăng lương cơ sở. Mức độ, liều lượng, thời gian điều chỉnh cụ thể như thế nào Quốc hội sẽ bàn kỹ với Chính phủ để báo cáo Trung ương có quyết sách về vấn đề này. 

"Vỏ đô thị, lõi nông thôn" thì không ý nghĩa 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ghi nhận của cử tri đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân huyện Thuỷ Nguyên đối với những nỗ lực, đổi mới của Quốc hội trong việc kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, thúc đẩy và kiến tạo sự phát triển. Đồng thời cho biết, tại Hội nghị Trung ương 6 tới sẽ bàn để ban hành Nghị quyết về công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, trong đó có bàn về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân, phát triển đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam – lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

“Trong các quyết sách mình, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm. Trong xây dựng pháp luật, Quốc hội yêu cầu quyết liệt đối với Chính phủ, các bộ, ngành và cả các cơ quan của Quốc hội phải rà soát, bảo đảm tạo thuận lợi thực sự cho doanh nghiệp và người dân. Về hình thức, hệ thống pháp luật phải bảo đảm tính thống nhất, đầy đủ, công khai, minh bạch, ổn định, khả thi; về nội dung, phải bảo đảm tính sát thực tiễn, kiến tạo phát triển và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh cuộc tiếp xúc cử tri (Ảnh: Doãn Tấn). 

Chủ tịch Quốc hội nhất trí phải tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tầng nấc trung gian, tăng cường phân công, phân cấp, phân quyền... Vừa qua, Quốc hội cũng đã sử dụng nhiều biện pháp để rà soát hệ thống pháp luật, trong đó đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để rà soát, bảo đảm tính thống nhất, tránh chồng chéo, vướng mắc giữa các văn bản quy phạm pháp luật. Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 560/NQ-UBTVQH15 hướng dẫn việc tổ chức thực hiện hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội. Tới đây, Quốc hội sẽ tăng cường hơn nữa giám sát của Quốc hội, giám sát của các cơ quan của Quốc đối với hệ thống pháp luật. 

Ghi nhận kiến nghị của cử tri về việc phát triển huyện Thuỷ Nguyên thành thành phố, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là vấn đề lớn của địa phương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa giám sát việc thực hiện các Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và ban hành Nghị quyết mới về tiêu chí, tiêu chuẩn đơn vị hành chính, đô thị và phân loại đơn vị hành chính, đô thị. Do đó, huyện Thuỷ Nguyên và TP. Hải Phòng cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng theo quy định tại các Nghị quyết này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lợi thế lớn nhất của Thuỷ Nguyên là đất đai với hơn 242 km2 và có tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng, nhưng cơ cấu, tỷ lệ lao động nông thôn vẫn rất lớn.... Về cơ chế, thể chế thì Trung ương sẽ hỗ trợ nhưng chính Thuỷ Nguyên phải tính toán bài toán chuyển dịch kinh tế, chuyển đổi lao động, gắn đô thị hoá với công nghiệp hoá. “Nếu không giải quyết được vấn đề này thì rất dễ rơi vào tình trạng “vỏ đô thị, lõi nông thôn”, như vậy trở thành thành phố cũng không có nhiều ý nghĩa - Chủ tịch Quốc hội lưu ý./.

Theo dangcongsan.vn