PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/06/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm 2023
Từ ngày 1 - 2/6, ngành Y tế triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm 2023 với các hoạt động như cân, đo cho trẻ em dưới 5 tuổi và bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi tại trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chuẩn bị cho việc triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng, các đơn vị trong ngành Y tế đã  tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng trên địa bàn, phổ biến các nội dung thông điệp Ngày Vi chất dinh dưỡng. Chủ động rà soát, lập danh sách trẻ trong độ tuổi theo quy định; chuẩn bị địa điểm, dụng cụ; rà soát lại toàn bộ số trẻ trong độ tuổi được uống thuốc…

Nhân viên y tế đo chiều cao cho trẻ em tại Trạm Y tế xã Công Bằng, huyện Pác Nặm

Tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, từ sáng ngày 1/6, trẻ trong độ tuổi quy định được đưa tới để cân, đo, bổ sung Vitamin A liều cao, kết hợp tẩy giun. Khu vực cân, đo, uống thuốc được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Nhân viên y tế tiến hành khám sàng lọc trước khi cho trẻ theo đúng quy định, những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định sẽ tạm dừng và cho uống thuốc bù vào thời gian thích hợp. Sau khi uống thuốc, trẻ được theo dõi ít nhất 30 phút để đảm bảo an toàn. Những trẻ chưa được uống trong khoảng thời gian diễn ra Chiến dịch sẽ được tổ chức uống vét để đảm bảo không sót đối tượng. Các trạm y tế cử nhân viên trực tại trạm 24/24 giờ trong 2 ngày sau khi uống thuốc và phối hợp với cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ theo dõi, phát hiện các trường hợp có tác dụng phụ để xử trí kịp thời.

Trẻ em được uống bổ sung vitamin A tại Trạm Y tế xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm

Trong sáng ngày 1/6, ngành Y tế đã tới giám sát việc tổ chức Ngày Vi chất dinh dưỡng tại các huyện Pác Nặm, Na Rì và Ba Bể. Đến hiện tại, việc tổ chức các hoạt động trên toàn tỉnh diễn ra an toàn, theo đúng kế hoạch.

Việc triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng nhằm đẩy mạnh công tác theo dõi, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở cơ sở, bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ, cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em trên địa bàn, đồng thời huy động cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em tại địa phương./.

Ngọc Tú