PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sở Giáo dục và Đào tạo sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2023 - 2024
Sáng 28/2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2023 - 2024. Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Sơn chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023 - 2024

Trong học kỳ I, hoạt động dạy và học trong các cơ sở giáo dục đi vào nền nếp; các nhà trường đã tổ chức dạy học theo yêu cầu đổi mới, tăng cường tổ chức phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh khá, giỏi; công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan trong các trường học được quan tâm thực hiện. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bồi dưỡng lý luận chính trị để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Chất lượng giáo dục được duy trì ổn định. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Bắc Kạn đạt 18 giải. Việc tổ chức thực hiện dạy học theo Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp theo lộ trình được thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, phù hợp với thực tiễn địa phương. Học sinh hoàn thành tốt các mục tiêu cần đạt theo quy định của Chương trình, phát huy được các phẩm chất, năng lực trong quá trình học tập.

Nền nếp, kỷ cương trong trường học tiếp tục duy trì và giữ vững. Công tác giáo dục học sinh được thực hiện theo hướng giáo dục toàn diện, thường xuyên quan tâm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Trong học kỳ, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vấn đề nổi cộm liên quan đến bạo lực học đường. Số lượng trường, điểm trường tiếp tục được sắp xếp tinh gọn; chú trọng xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, cả tỉnh có 131/282 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt 46,45%, tăng 9,25% so với cùng kỳ năm học 2022 - 2023.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành GD&ĐT cũng gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Số biên chế giáo viên, nhân viên giao cho các đơn vị sự nghiệp công lập giáo dục đều thấp hơn định mức quy định, do hằng năm, tỉnh phải thực hiện cắt giảm biên chế theo quy định nên không có đủ biên chế để giao cho các cơ sở giáo dục theo định mức. Việc tuyển dụng viên chức tại các huyện, thành phố chưa kịp thời theo kế hoạch năm học và chưa tuyển đủ số lượng theo chỉ tiêu như các môn Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên cấp THCS, môn Tin học, Tiếng Anh của các cấp học. Do khoảng cách địa lý giữa các trường, các trường có nhiều điểm trường lẻ nên các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí giáo viên Tiếng Anh, Tin học dạy liên trường, liên cấp; thiếu nguồn tuyển giáo viên Tin học, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên...

Cơ sở vật chất còn thiếu so với quy định, nhất là phòng học bộ môn. Nhiều phòng học được xây dựng từ lâu, diện tích nhỏ, chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn quy định. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng đồ chơi, đặc biệt là ở các điểm trường lẻ cấp học mầm non, tiểu học, nhóm trẻ ngoài công lập chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Trong học kỳ II, Sở GD&ĐT tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Chủ động trong công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp thực hiện và chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình, sách giáo khoa các lớp 5, lớp 9 và lớp 12 theo Chương trình GDPT 2018 đúng lộ trình của Bộ GD&ĐT. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia…

Trong trao đổi, thảo luận, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo được nêu tại Hội nghị. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc về phương án thi tuyển vào lớp 10, khó khăn trong xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, mua sắm thiết bị dạy học, vấn đề thiếu giáo viên… Các ý kiến đại biểu nêu được các phòng chuyên môn của Sở giải đáp tại Hội nghị.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc
nhiệm vụ công tác 2 năm liên tục, từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2022 - 2023

Dịp này, lãnh đạo Sở GD&ĐT trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Tập thể lao động xuất sắc cho các tập thể, cá nhân./.

Ngọc Tú