PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/08/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thủ tướng Nhật Bản: Không để lặp lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh
Phát biểu trước 1.000 quan khách và thân nhân những người đã tử nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết không bao giờ lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/8, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Phát biểu trước khoảng 1.000 quan khách và thân nhân của những người đã tử nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ hai tại lễ kỷ niệm ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết không bao giờ lặp lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, khi thế giới vẫn đang phải đối mặt với những cuộc xung đột liên miên.

Thủ tướng Kishida nêu rõ: “Dưới ngọn cờ đóng góp tích cực cho hòa bình, chúng tôi sẽ chung tay với cộng đồng quốc tế và nỗ lực hết sức để giải quyết nhiều vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt”.

Tuy nhiên, cũng giống như 2 người tiền nhiệm là ông Yoshihide Suga và ông Abe Shinzo, Thủ tướng Kishida không đề cập tới hành động xâm lược của Nhật Bản ở châu Á trong quá khứ.

Về phần mình, ông Kenichi Otsuki, năm nay 83 tuổi, đại diện cho thân nhân của những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhấn mạnh thế giới vẫn phải chứng kiến những gia đình bị mất đi người thân vì các cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo “chiến tranh không phải là điều chỉ có trong quá khứ xa xăm mà đang ở rất gần chúng ta”.

Trong bối cảnh đó, ông cam kết tiếp tục kể lại những bi kịch chiến tranh và giá trị của hòa bình cho các thế hệ tương lai.

Tại buổi lễ, những người tham dự đã dành 1 phút tưởng niệm những người đã tử nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, bao gồm cả những người đã chết vì các quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến.

Theo hãng tin Kyodo, có khoảng 2,3 triệu binh sĩ và 800 nghìn dân thường ở Nhật Bản đã tử nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo nhandan.vn