PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

31/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng hóa
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn, Sở Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng hóa.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cụ thể, đối với người lái xe và người trên xe tham gia vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu… cho các doanh nghiệp thuộc các địa bàn có dịch theo công bố của Bộ Y tế bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Bắc Kạn. Các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng hóa phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xuất hiện dịch bệnh phát sinh từ hoạt động này. Ghi chép lại hành trình, lịch trình vận chuyển (lưu trữ tối thiểu 30 ngày) và cung cấp cho cơ quan chức năng (bản sao chụp) khi có yêu cầu. Đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (bắt buộc lái xe, phụ xe cùng luôn đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...). Duy trì hoạt động ổn định, thường xuyên, liên tục thiết bị giám sát hành trình của phương tiện và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định. Tuyệt đối không được phép chở người trên thùng chở hàng, chở quá số người quy định.

Đối với các phương tiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn, yêu cầu bắt buộc đối với lái xe và phụ xe phải có phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi thực hiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn; mỗi xe không được bố trí quá 2 người (gồm cả lái xe và phụ xe); thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế, lịch trình di chuyển khi đi qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn của tỉnh.

Khi phương tiện đến chốt kiểm soát, lái xe xuống kiểm tra thân nhiệt lái tại chốt kiểm soát; không được dừng, đỗ xe trong suốt hành trình từ chốt kiểm soát dịch đến địa điểm giao, nhận hàng hóa và ngược lại. Quá trình giao, nhận hàng, lái xe, phụ xe phải thực hiện đầy đủ biện pháp “5K”, gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế.

Các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng phải có phương án giao nhận hàng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh.

Đối với các phương tiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa không từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn, yêu cầu bắt buộc đối với lái xe, phụ xe phải thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế, lịch trình di chuyển khi đi qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng hóa phải có phương án giao nhận và phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K, gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế; hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh từ hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hóa.

Sở Giao thông vận tải giao Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động trên địa bàn của tỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định. 

Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn cũng đã đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố phối hợp thông báo các nội dung trên đến các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn địa phương biết để tuân thủ thực hiện./.

Hương Dịu