PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/01/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tự hào 92 mùa Xuân có Đảng
Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, cả dân tộc ta lại hân hoan đón mừng năm mới và chào mừng một sự kiện trọng đại của dân tộc: Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Mùa Xuân này là mùa Xuân thứ 92 của Đảng quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2022).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Kể từ khi thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Nhân dân ta đã vượt qua bao gian nan, thử thách, đi từ vị trí của một dân tộc thuộc địa, từ thân phận của những người dân nô lệ, vươn lên làm chủ đất nước, khẳng định vị thế của một dân tộc độc lập, tự do.

Trong tiến trình lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, người dân trên mọi miền Tổ quốc lại hòa chung niềm hân hoan của ngày hội non sông mừng Đảng, mừng Xuân, hun đúc thêm niềm tự hào của dân tộc. Mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân đều có trách nhiệm nâng niu, gìn giữ, bảo vệ, làm giàu thêm giá trị bản sắc ấy để Đảng trường tồn cùng mùa Xuân của dân tộc.

Hòa chung với niềm hân hoan của Nhân dân cả nước, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn càng thêm tự hào trước những thành tựu về kinh tế - xã hội đạt được trong một năm khó khăn vừa qua để tạo thêm động lực bước vào năm mới vững vàng hơn.

Đóng góp vào bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước một gam màu sáng, trong năm qua, mặc dù tác động của đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, song với sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, ngành cùng toàn thể Nhân dân thực hiện mục tiêu kép trong năm 2021, Bắc Kạn đã đạt được nhiều kết quả so với các năm trước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tỉnh ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đánh giá về cấp độ dịch Covid-19, tỉnh Bắc Kạn đang ở cấp 1 - nguy cơ thấp, bình thường mới, qua đó đã tạo điều kiện để tỉnh phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Kinh tế của tỉnh tiếp tục có sự tăng trưởng với tổng giá trị gia tăng GRDP năm 2021 đạt 7.741 tỷ đồng, đạt 98,6% kế hoạch; tăng 3,73% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đạt 41,8 triệu đồng/người, tăng 0,9 triệu đồng so với năm 2020. Sản lượng lương thực có hạt trên 179.700 tấn, đạt 101% kế hoạch. Đến hết năm 2021, tỉnh có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 21 xã.

Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tập trung phát triển kinh tế 
(Ảnh: Người dân xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn phấn khởi trước mùa vàng bội thu)

Là địa phương còn nhiều khó khăn, song Bắc Kạn đã nỗ lực trong công tác thu ngân sách. Năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 814 tỷ đồng, đạt 112,6% dự toán Trung ương giao, đạt 111,2% dự toán tỉnh giao, tăng 12,7% so với năm 2020.

Các hoạt động văn hóa, xã hội được triển khai thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Đời sống văn hóa tinh thần của người dân từng bước được nâng cao
(Ảnh: Người dân thôn Khuổi Đeng 2, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc)

Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tiến hành toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng, lãng phí được chú trọng thực hiện.

Một mùa Xuân mới đang về, mặc dù phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và những khó khăn, thách thức mới của nền kinh tế nhưng với niềm tin và quyết tâm, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục đoàn kết, chung lòng để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2022 và mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Hương Lan