PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các đối tác Nhật Bản
Thời gian vừa qua, tỉnh Bắc Kạn và các đối tác Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực quan trọng như thương mại - đầu tư, hợp tác lao động, viện trợ phát triển, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo... và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và gắn kết, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa các bên.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Quan hệ hợp tác hữu nghị, tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực

Bắc Kạn luôn tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh giới thiệu quảng bá sản phẩm, tìm kiếm quan hệ đối tác đến từ Nhật Bản để hợp tác đẩy mạnh xuất khẩu; cùng với đó kịp thời thông tin các hội nghị giao thương Việt Nam - Nhật Bản đến các doanh nghiệp của địa phương. Vào tháng 7/2023, Bắc Kạn đã tổ chức Đoàn công tác đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư tại các tỉnh Fukuoka, Oita và thủ đô Tokyo, Nhật Bản, qua đó đã quảng bá, giới thiệu về thành tựu, tiềm năng và thế mạnh phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ của tỉnh được nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về quản lý phát triển nông, lâm nghiệp gắn với chế biến sản phẩm OCOP, phát triển du lịch, phát triển năng lượng xanh và định hướng phát triển kinh tế; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh được tiếp cận với thị trường Nhật Bản để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hoạch định chiến lược cho sản xuất sản phẩm xuất khẩu…


Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tìm hiểu mô hình sản xuất điện sinh khối tại tỉnh Fukuoka

Trên địa bàn tỉnh có hai công ty tham gia liên kết sản xuất, chế biến nông sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản ổn định, trong đó Công ty TNHH Vietnam Misaki xuất khẩu được trên 5.000 tấn các loại sản phẩm nông sản đã qua chế biến; Công ty Nông sản BORDERLESS ASIA xuất khẩu được 100 tấn mơ. Bắc Kạn cũng đang hợp tác với Công ty Cổ phần EREX Nhật Bản phát triển nguyên liệu sinh khối và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ ngành nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm gần đây, số lao động của tỉnh đi làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng, chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2023 đã có 600 người Bắc Kạn sang làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho 5 Văn phòng đại diện đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Nhật Bản.

Hiện Bắc Kạn cũng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về nguồn vốn vay ODA khoảng 526 tỷ đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thuộc các lĩnh vực giao thông nông thôn, điện, cấp nước, thuỷ lợi, y tế… Các dự án này đang được triển khai thực hiện tốt, góp phần cải thiện cơ bản và phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, cải thiện đời sống Nhân dân.

Thúc đẩy hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Trong các lĩnh vực hợp tác, tỉnh Bắc Kạn luôn coi trọng, ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đối tác đến từ Nhật Bản để cùng hợp tác phát triển. Các nhà đầu tư, đối tác của Nhật Bản cũng giữ uy tín, nghiêm túc trong quá trình thực hiện hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đã có giữa hai bên, tỉnh Bắc Kạn xác định tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để tiếp tục kết nối các nhà đầu tư đến nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực nổi trội và trọng tâm của tỉnh như: Nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo, chế biến khoáng sản, hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị…

Thông qua các chương trình, dự án của cơ quan đại diện của Chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam, các đối tác Nhật Bản, chính quyền, cơ quan các cấp của Nhật Bản tranh thủ sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp; mô hình nông nghiệp đô thị; mô hình sản xuất gắn với du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh.

Bắc Kạn cũng sẽ chủ động đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các cơ hội đầu tư của tỉnh đến doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là những sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của địa phương; kết nối cung cầu hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh đến thị trường Nhật Bản. Phối hợp với các đối tác của Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nâng cao kiến thức, trình độ kỹ thuật cho cán bộ, doanh nghiệp, hợp tác xã và người trực tiếp tham gia sản xuất trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn hoàn thiện các tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng điều kiện cung ứng sản phẩm cho các đối tác Nhật Bản. Tăng cường hợp tác liên kết hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung và Bắc Kạn với Nhật Bản nói riêng.../.

Thu Cúc