PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP
Sáng 2/6, tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Đỗ Bá Phú, Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Hà Bắc chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, hiện nay, tỉnh Bắc Kạn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, Chương trình OCOP được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định, với 155 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia. Riêng đối với sản phẩm Bí xanh thơm Bắc Kạn, đây là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 3 ha được cấp chứng nhận VietGApP, 2 ha được cấp chứng nhận hữu cơ PGS.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với việc hình thành và phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng tiêu biểu của tỉnh cả về số lượng và chất lượng trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nói chung, Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 nói riêng sẽ hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Bắc Kạn cũng như doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên kết. Đây cũng là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh, là nơi để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu các tiềm năng, thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Hội nghị sẽ tập trung vào công tác thúc đẩy, gắn kết giao thương, tạo cơ hội cho thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp gỡ, ký kết cung cấp, tiêu thụ sản phẩm nông sản có chất lượng của tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là sản phẩm Bí xanh thơm, sản phẩm OCOP của tỉnh.

Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Hà Bắc ký kết Biên bản ghi nhớ với đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương đánh giá cao tỉnh Bắc Kạn với những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình OCOP, công tác xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cũng đã có những định hướng gợi mở để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương, như: tỉnh Bắc Kạn cần có quy hoạch để phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh, tạo công ăn việc làm nhiều hơn nữa cho bà con, đồng thời phát triển sản lượng hàng hóa. Song song với giải quyết vấn đề sản lượng đáp ứng thị trường hiệu quả, cần sớm giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mã vùng trồng; cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Bí xanh thơm; làm tốt hơn nữa công tác quảng bá, thông tin tuyên truyền về sản phẩm nông sản, các sản phẩm chủ lực của tỉnh, nhất là quá trình canh tác của bà con…

Tại Hội nghị đã có 11 ý kiến tham luận của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về việc phát triển thị trường, xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh trong thời gian qua; đề xuất kiến nghị, hiến kế những giải pháp trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn.

Bà Đinh Tuyết Nhung - Giám đốc HTX Nhung Lũy ký kết Biên bản ghi nhớ với đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Phát triển Nụ Cười Sen và Công ty TNHH thực phẩm Lương An

Cũng tại Hội nghị, có 10 bản cam kết ghi nhớ hợp tác giữa các nhà sản xuất, chế biến và các nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm đã được ký kết./.

Hương Dịu