PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí xanh thơm Ba Bể được giá
Hiện nay đang là mùa thu hoạch bí xanh thơm Ba Bể, người dân địa phương đang tích cực thu hoạch bí để giải phóng đất chuẩn bị gieo trồng lúa vụ mùa. Sản lượng năm 2024 không nhiều nên bí xanh thơm Ba Bể đang có giá cao hơn năm 2023.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân xã Yến Dương thu hoạch bí xanh thơm

Vụ xuân 2024, bí xanh thơm Ba Bể tiếp tục được trồng tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Thượng Giáo, Mỹ Phương, Chu Hương… Đầu vụ sản xuất, người dân các địa phương gieo trồng được 197 ha, tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán đầu năm và bệnh sương mai, lở cổ rễ, héo cây đã gây thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, từ 197 ha ban đầu, diện tích bí xanh thơm cho thu hoạch còn 185 ha; do sản lượng không nhiều nên chủ yếu người dân bán lẻ và được giá cao hơn năm 2023.

Cô Lý Thị Hồng - thôn Loỏng Lứng, xã Yên Dương cho biết, năm nay, gia đình cô trồng bí xanh thơm với diện tích 1.800 m2. Đến thời điểm hiện nay, gia đình cô đã thu hoạch được 7 tạ bí, trên giàn còn khoảng 1 tấn quả. So với mọi năm, vụ xuân năm 2024 này, cây bí xanh thơm bị bệnh hại nhiều, khiến cho sản lượng sụt giảm. Về giá cả có cao hơn vụ năm 2023, đầu vụ người dân bán lẻ được với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg; với 7 tạ bí đã thu hoạch gia đình cô bán giao được giá 12.000 đồng/kg.

HTX Yến Dương thu mua bí xanh thơm cho các hộ dân địa phương

Theo chia sẻ của chị Ma Thị Ninh - Giám đốc Hợp tác xã Yến Dương, năm 2024, Hợp tác xã tiếp tục liên kết với bà con sản xuất bí xanh thơm, sản lượng theo kế hoạch là 1.000 tấn. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại, nhiều diện tích trồng bí xanh thơm đã phải chuyển đổi sang cây trồng khác cho kịp thời vụ sản xuất, diện tích còn lại cho thu hoạch nhưng năng suất bị giảm đáng kể, dự kiến, sản lượng thu được chỉ đạt gần 500 tấn. Hiện nay, Hợp tác xã thu mua bí cho bà con từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, cao hơn so với năm 2023.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể, vụ xuân 2024 này, diện tích và năng suất bí xanh thơm giảm chỉ đạt 33 - 35 tạ/ha, dẫn đến sản lượng giảm so với năm 2024. Ngoài nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của hạn hán và sâu bệnh hại còn có nguyên nhân chủ quan từ người dân trồng bí. Đa số người dân chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; mặc dù được cán bộ chuyên môn hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại nhưng người dân chưa tuân thủ đúng.

Trong những vụ tới, ngành chuyên môn và các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng bí xanh thơm Ba Bể, nâng cao thu nhập cho người nông dân./.

Hương Dịu