PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/06/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chuyển biến sau 1 năm thực hiện đấu tranh với “tín dụng đen”
Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, chính quyền địa phương các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân kết hợp với tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xử lý của ngành chức năng đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác ngăn ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đoàn viên thanh niên tháo gỡ quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen” tại thành phố Bắc Kạn

Qua thống kê trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay có khoảng 176 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính, dịch vụ tài chính, trong đó có cơ sở nghi vấn cho vay lãi nặng. Hoạt động “tín dụng đen” chưa diễn biến phức tạp như các thành phố lớn, tuy nhiên, đã xảy ra một số vụ “vỡ hụi”, đòi nợ liên quan đến “tín dụng đen”, kéo theo là các vi phạm như: Cho vay lãi nặng, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh đã chủ động ban hành Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 07/01/2019 chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg.

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg và Kế hoạch 14/KH-UBND, các sở, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” được đẩy mạnh tại nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương với hình thức, nội dung phong phú. Tiêu biểu như: Công an tỉnh xây dựng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng; ban hành trên 30.000 tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” và cách phòng tránh để phát cho nhân dân. Mặt khác, sau khi triệt phá các vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Công an tỉnh đã thông tin trên các phương tiện đại chúng, qua đó có nhiều bị hại biết và đến trình báo cơ quan Công an phục vụ cho quá trình điều tra. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các cơ quan báo chí cũng chủ động thực hiện các hình thức tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về hoạt động “tín dụng đen”. Công tác tuyên truyền được thực hiện rộng khắp, đúng trọng tâm, đúng thời điểm, nâng cao nhận thức và cảnh giác cho nhân dân về hoạt động “tín dụng đen”; huy động được sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, nhất là trong việc kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở có biểu hiện hoạt động kinh doanh cho vay trái phép.

Cùng với đó, chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng quyết liệt trong đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”. UBND các huyện, thành phố thành lập đoàn liên ngành tổ chức rà soát, kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh treo biển cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay, đáo nợ ngân hàng. Kết quả đã kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động của 165/172 cơ sở (còn 07 cơ sở chưa kiểm tra do ngừng hoạt động và chủ cơ sở không có mặt tại địa phương); yêu cầu 40 cơ sở tháo dỡ biển quảng cáo cho vay, hỗ trợ tài chính, đáo nợ ngân hàng (thành phố Bắc Kạn 17, huyện Ba Bể 13, huyện Ngân Sơn 10); xử phạt vi phạm hành chính 06 trường hợp sai phạm với số tiền 7,5 triệu đồng. Lực lượng Công an các cấp chủ động phát hiện, điều tra 08 vụ, 15 lượt đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng, đã khởi tố 05 vụ/13 bị can về tội cho vay lãi nặng.

Hơn một năm trước những thông tin quảng cáo cho vay không cần thế chấp, hỗ trợ tài chính, vay lãi nhanh gọn, cho vay 24/24h… có thể thấy ở rất nhiều nơi. Nhưng hiện nay những tờ rơi, biển hiệu quảng cáo như vậy đã gần như vắng bóng trên đường phố. Một phần do các cấp, ngành chức năng, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân gỡ bỏ, phần khác do các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” cũng đã tạm lắng. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp với các biện pháp đấu tranh mạnh mẽ đã góp phần hạn chế đáng kể tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù có những chuyển biến tích cực song theo nhận định của ngành chức năng thì tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” vẫn ẩn chứa nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi cần sự chung tay của toàn xã hội nhằm ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, góp phần giữ gìn an ninh trật tự của địa phương./.

Thu Trang