PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Điểm đến bổ ích ngày hè cho thiếu nhi
Hè năm 2024, các em nhỏ đón niềm vui lớn khi Thư viện tỉnh vừa cho ra mắt "Không gian đọc sách" cho thiếu nhi. Đây là điểm đến an toàn, bổ ích cho các bạn nhỏ với nhiều điều thú vị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sau kỳ thi cuối năm căng thẳng, các em nhỏ bước vào kỳ nghỉ vui tươi, bổ ích. Tại Không gian đọc sách cho thiếu nhi của Thư viện tỉnh, các em học sinh chia thành từng nhóm nhỏ, chăm chú đọc sách hoặc chơi các trò chơi trí tuệ. “Em vừa thi học kỳ xong là xin phép bố mẹ cho đến đây để đọc sách vào mỗi buổi chiều. Năm ngoái em đã được theo chị gái ra đây mượn sách mang về nhưng năm nay có không gian đọc với nhiều sách, truyện rất hay nên em ở đây cả chiều luôn. Em rất thích nơi này, sau khi đọc sách căng thẳng còn có thể chơi cờ cá ngựa…” - em Thanh Lam, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Chí Kiên vui vẻ chia sẻ.

Không gian đọc sách mới của Thư viện tỉnh thu hút thiếu nhi dịp hè

Không gian đọc sách cho thiếu nhi của Thư viện tỉnh mới được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 5/2024. Tại đây, các bạn nhỏ được đọc sách trong điều kiện thoải mái, trải thảm sạch đẹp, 2 điều hòa công suất lớn, quạt tường, tivi thông minh 75 inch, 2 ghế ngồi thư giãn, 3 ghế đôn sofa, 8 bàn đọc với cây xanhđồ chơi trí tuệ. Không gian đọc được chia làm 2 khu vực dành cho bạn đọc có nhu cầu ngồi bàn cao và khu vực dành cho bạn đọc thích ngồi thảm. Cả hai nơi đều được bố trí khoa học, đẹp mắt với nhiều gam màu sắc tươi sáng, mới mẻ, giúp trẻ có tư thế thích hợp khi đọc sách.

Xung quanh không gian đọc là những giá sách được gắn cố định, an toàn. Sách được sắp xếp theo hướng mở, thuận tiện, thân thiện, tạo điều kiện cho các em tiếp cận sách dễ dàng. Ngoài sách văn học, truyện cổ tích, truyện lịch sử, khám phá khoa học, sách dạy kỹ năng sống còn có nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng như Đô Rê Mon, Conan… Tại không gian đọc hiện nay có trên 5.000 ấn phẩm sách, trong đó 1.321 ấn phẩm sách vừa được bổ sung đa dạng về thể loại, lĩnh vực, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng; ngoài ra còn có các loại báo như Báo Thiếu niên, Nhi đồng, Hoa học trò, Thiên thần nhỏ... Tất cả đều được sắp xếp khoa học, ngăn nắp trên các giá trưng bày. Được biết, để đảm bảo an toàn về thông tin cho trẻ, tài liệu trong không gian đều đã được xử lý nghiệp vụ, dãn mã vạch.

Đây là không gian đọc sách cho thiếu nhi đầu tiên của tỉnh được xây dựng theo hướng mở, hiện đại, thân thiện. Thư viện tỉnh Bắc Kạn đã lên ý tưởng, tham khảo không gian đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Thư viện tỉnh Hà Giang, Thư viện tỉnh Yên Bái... Từ những kinh nghiệm, điều kiện thực tế, Thư viện tỉnh đã phối hợp với đơn vị thiết kế và thi công, mua sắm các vật tư thiết bị, lựa chọn bổ sung, xử lý nguồn tài nguyên thông tin và hoàn thành "Không gian đọc sách" với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng từ ngân sách nhà nước.

Ngoài đọc sách, các em thiếu nhi còn được tham gia vào các trò chơi bổ ích 

Bà Mai Thị Nga - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, không gian đọc sách cho thiếu nhi không đơn thuần dừng lại ở một không gian đọc sách thân thiện, nơi mà các em được khám phá nguồn tri thức vô tận trong những trang sách mà còn giúp các em được kết nối, tương tác với các thiết bị công nghệ, hiện đại. Qua đó nâng cao được khả năng sáng tạo, tiếp cận công nghệ thông tin, đây còn là không gian để tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu, học tập, hoạt động nhóm... của các em thiếu nhi. Việc xây dựng một không gian đọc sách mới, khang trang, hiện đại, thân thiện sẽ giúp các em hình thành thói quen đọc, tìm hiểu thông tin tri thức từ sách báo, giúp các em có thêm kiến thức phong phú ngoài nhà trường, học làm theo điều hay, người tốt từ trong sách, hướng các em theo giá trị chân - thiện - mỹ. Chúng tôi rất mong muốn đón nhiều các em thiếu nhi và người yêu sách đến với không gian đọc sách tại Thư viện tỉnh Bắc Kạn.

Ngoài việc đưa con đi du lịch hè, học lớp năng khiếu, kỹ năng sống, nhiều phụ huynh rèn luyện cho con thói quen đọc sách. Đây là một trong những cách giải trí lành mạnh, không chỉ giúp trẻ mở mang kiến thức, thư thái tinh thần mà còn hạn chế sức hút của điện thoại thông minh, ipad, ti vi, mạng xã hội… Không “lấp đầy” ngày hè của con bằng các lớp học thêm, chị Trần Tố Uyên, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn đưa con đi đăng ký làm thẻ thư viện, khuyến khích con đọc và mượn sách thường xuyên, chị Uyên chia sẻ: “Để con tránh xa các thiết bị điện tử, tôi đã làm thẻ thư viện để con thỉnh thoảng đến đọc sách. Sau 2 tuần, ngày nào con cũng đòi đi lên thư viện và đi rất sớm. Khi về nhà thì vui vẻ kể cho bố mẹ về những cuốn sách đã đọc được trong ngày. Tôi rất mừng vì con đã yêu thích đọc sách, có không gian học mà chơi lành mạnh, hữu ích”.

Không gian đọc ra mắt sẽ phục vụ bạn đọc từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, buổi sáng từ 7h30’ - 11h00’, buổi chiều từ 13h30’ - 16h00’. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, bổ sung sách, báo cho Không gian. Đây thực sự là điểm đến lý tưởng, bổ ích và ý nghĩa cho học sinh trong dịp nghỉ hè 2024./.

Thu Trang