PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hoạt động xuất, nhập khẩu khởi sắc
Với sự phục hồi của thị trường thế giới, các đơn hàng xuất khẩu gia tăng, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Bắc Kạn đã có những khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Năm 2024, cùng với các ngành kinh tế khác, hoạt động xuất, nhập khẩu đã có sự khởi sắc ngay từ đầu năm. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh quý I đạt 5,877 triệu USD, tăng 137,36% so với cùng kỳ năm trước. Bước sang quý II, tăng trưởng có sự bứt phá mạnh mẽ. Tính đến hết ngày 19/6, xuất, nhập khẩu đạt 21,48 triệu USD (trong đó xuất khẩu đạt hơn 13,78 triệu USD, nhập khẩu đạt hơn 7,7 triệu USD), tăng 94% so với năm 2023, đạt hơn 69,7% so với kế hoạch năm 2024 và đạt hơn 130% so với kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm, đạt 50,5% kịch bản tăng trưởng cả năm (42,5 triệu USD).

Theo số liệu của ngành Công Thương, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh 6 tháng đầu năm là than cốc, kẽm sulphat, chì chưa gia công, đũa gỗ, gỗ ván sàn công nghiệp nhiều lớp; các mặt hàng nông sản qua chế biến… Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm tinh quặng chì, bột kẽm, chế phẩm hóa học, verneer nguyên liệu, thiết bị sản xuất gỗ, chế phẩm hóa học.

Là đơn vị có chuỗi sản xuất rau, củ, quả khép kín, quy mô lớn với hệ thống nhà máy chế biến đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất mà các thị trường khó tính như Nhật Bản yêu cầu, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Việt Nam Misaki tại Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới gần như chạy hết công suất để đáp ứng các đơn hàng đã ký kết với đối tác. Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng chế biến của Công ty đạt hơn 1.600 tấn rau, củ, quả các loại, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt hơn 780 nghìn đô la Mỹ, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, hiện đơn vị là một trong những doanh nghiệp duy trì ổn định kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản của tỉnh.

Cũng là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định tại Khu Công nghiệp Thanh Bình, từ đầu năm đến nay, Công ty NHH Kẻ Gỗ tiếp tục đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng các sản phẩm chủ lực của đơn vị là dao, muỗng, thìa, nĩa sản xuất từ gỗ thân thiện môi trường nhằm đáp ứng các đơn hàng từ thị trường Mỹ, Canada, Đức, Pháp, New Zealand, Nhật… Từ đầu năm đến nay, Công ty đã duy trì việc làm ổn định cho gần 80 công nhân và xuất khẩu được trên 15.000.000 sản phẩm các loại.


Sản xuất thìa gỗ tại Công ty NHH Kẻ Gỗ, Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới

Để hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký khai báo và làm thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, thời gian qua, Chi cục Hải quan Bắc Kạn đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến vào quy trình thủ tục hải quan, đảm bảo 100% tờ khai xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp được khai báo qua hệ thống thông quan tự động, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Đồng chí Trần Nông Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Kạn cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tiếp nhận, giải quyết 197 bộ tờ khai xuất, nhập khẩu của 10 doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan, 100% hồ sơ được giải quyết kịp thời, đúng hạn. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra về phân loại hàng hóa, xác định trị giá, thuế xuất để thực hiện truy thu, ấn định thuế, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan theo hướng Hải quan số - Hải quan thông minh; giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo mục tiêu đơn giản, tiện ích, nhanh gọn, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp….

Để duy trì đà tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại nói chung, hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng, thời gian tới, Bắc Kạn tiếp tục tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tìm kiếm, mở rộng, đa dạng hóa và khơi thông thị trường hàng hóa xuất khẩu của tỉnh. Tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về các hiệp định, hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc với các đơn vị của Bộ Công Thương, các tham tán thương mại để tìm hiểu thông tin thị trường xuất khẩu. Đồng thời tập trung hỗ trợ, đôn đốc các dự án chế biến gỗ; tạo điều kiện thuận lợi sử dụng nguồn khoáng sản ôxít chì kẽm nghèo, quặng sắt mangan nghèo từ mỏ Nà Tùm vào sản xuất; hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến khoáng sản thực hiện điều chỉnh, mở rộng sản xuất; đôn đốc các dự án chế biến gỗ trong Khu Công nghiệp Thanh Bình hoạt động sản xuất đảm bảo công suất theo kế hoạch năm 2024, nhất là các dự án sản xuất ván dán… phấn đấu đến hết năm 2024 hoàn thành 100% kịch bản tăng trưởng năm đạt 42,5 triệu USD.

Giữa tháng 6/2024, tại buổi gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo; chủ động có các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động, tích cực đóng góp ngân sách, nghĩa vụ với Nhà nước. Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục khẳng định, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững trên địa bàn tỉnh./.

Thu Cúc