PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/10/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 9 tháng đầu năm 2020
Sáng 14/10/2020, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm 2020. Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn, có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Năm 2020, dự toán vốn nước ngoài được giao từ ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách địa phương là 38.484 tỷ đồng. Hết 9 tháng năm 2020, tổng giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài đạt 26.034 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/8/2020. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của các địa phương trong tháng 9/2020 đã có cải thiện đáng kể (tăng thêm 8%) so với tháng 8/2020. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài của cả nước chỉ đạt 32,43% dự toán kế hoạch được giao.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, năm 2020 được giao quản lý 638,5 tỷ đồng nguồn vốn nước ngoài. Tính đến hết tháng 9/2020, tỉnh đã giải ngân được 34,7%. Hiện nay, UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài đã được giao.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu nêu một số khó khăn dẫn đến kết quả giải ngân đạt thấp. Một số địa phương kiến nghị, đối với một số khoản vay của nhà tài trợ chậm giải ngân do dịch bệnh cần thực hiện đàm phán để kéo dài thời gian giải ngân sang năm 2021; một số địa phương đề xuất cho phép hoàn thiện thủ tục đầu tư theo hướng rút gọn…

Kết luận Hội nghị, đại diện Bộ Tài chính đề nghị các địa phương còn tồn nguồn vốn nước ngoài lớn, cần rà soát ngay tình hình thực hiện các dự án, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện thủ tục nghiệm thu để giải ngân. Đối với những dự án còn vướng mặt bằng, chính quyền địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng để tăng tốc thi công những tháng cuối năm... Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án./.

Thu Cúc