PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nỗ lực tạo “bứt phá” trong thu hút đầu tư
Với sự quyết tâm cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Bắc Kạn đang dần cải thiện để trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại địa bàn. Qua đó, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Những Shophouse được Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng tại thành phố Bắc Kạn

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt một trong những nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn khóa XI là: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công vụ, cải thiện Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX); xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư vào nông - lâm nghiệp, du lịch, hạ tầng công cộng và một số dịch vụ công”, đến nay, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh đã có những kết quả tích cực. Tính trong giai đoạn 2016-2020, Bắc Kạn đã thu hút được 74 dự án với tổng vốn đăng ký trên 9.200 tỷ đồng. Một số nhà đầu tư lớn cũng đã bắt đầu quan tâm, đề xuất đầu tư thực hiện dự án vào địa phương như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Dịch vụ Onsen Fuji…

Kết quả thu hút đầu tư từ năm 2016 đến nay, đã thể hiện rõ quyết tâm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Năm 2017, Bắc Kạn tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư. Đây là sự kiện đánh dấu cho chiến lược đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Bắc Kạn. Hội nghị là diễn đàn cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bắc Kạn, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; những tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Từ Hội nghị này, Bắc Kạn bắt đầu tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp.

Đặc biệt, năm 2019, Bắc Kạn đã thành lập được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động xúc tiến đầu tư. Nhiệm vụ chính của Trung tâm là tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư và tư vấn đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; tham gia đề xuất cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh… Theo đó, hệ thống tài liệu quảng bá môi trường đầu tư dần được chuẩn hóa; nhiều diễn đàn, hội nghị về thu hút đầu tư cũng được tổ chức nhằm thúc đẩy, quảng bá hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đến với doanh nghiệp. Các nhà đầu tư đến với Bắc Kạn đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, với các thủ tục đầu tư nhanh gọn và minh bạch; các vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư trong quá trình đầu tư cũng như triển khai dự án đều được thực hiện theo cơ chế một cửa...

Nói đến việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Kạn, cũng phải nhắc đến sự nỗ lực của các đơn vị chức năng trong xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư. Xác định rõ việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư là khâu quan trọng nhằm thu hút đầu tư hiệu quả, tỉnh đã không ngừng triển khai đồng bộ các giải pháp về lĩnh vực này. Quy trình giải quyết về thủ tục đầu tư tại Bắc Kạn đã được cải thiện, các nhà đầu tư, doanh nghiệp không cần phải đến nhiều cơ quan, ban, ngành để thực hiện các thủ tục đầu tư mà chỉ cần gửi hồ sơ và nhận kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Hiện nay, thời gian đăng ký kinh doanh trung bình là 05 ngày làm việc, giảm 03 ngày so với trước đây là 8,2 ngày; thời gian đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh nghiệp là 03 ngày làm việc, giảm 02 ngày so với thời điểm đầu giai đoạn 2016-2020 là 05 ngày… Các quy trình, thủ tục, kết quả giải quyết thủ tục hành chính cũng được đăng tải công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp theo dõi khi đến đầu tư vào tỉnh.


UBND tỉnh Bắc Kạn và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ký kết hợp đồng
Dự án đầu tư có sử dụng đất Khu dân cư phía sau đồi Tỉnh ủy

Bắc Kạn xác định, muốn thu hút được các nhà đầu tư đến với tỉnh thì không thể đợi các nhà đầu tư mà phải chủ động, tranh thủ các cơ hội, tiếp cận, ”bày” ra môi trường thuận lợi nhất để nhà đầu tư an tâm và hài lòng khi đến với tỉnh. Chính vì vậy, để mang lại được sự hài lòng cho doanh nghiệp, thời gian qua, Bắc Kạn đã không ngừng nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành thực hiện tốt mục tiêu này. Theo đó, tỉnh đã tích cực triển khai xúc tiến đầu tư tại chỗ một cách hiệu quả thông qua các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như kịp thời cung cấp những thông tin liên quan đến chính sách, pháp luật mới được ban hành nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Năm 2019, theo kết quả đánh giá Chỉ số thành phần của PCI về tính năng động, 75% doanh nghiệp cho rằng, UBND tỉnh Bắc Kạn vận dụng linh hoạt trong khung khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân, tăng 10% so với thời điểm cuối năm 2015; 54% doanh nghiệp đánh giá UBND tỉnh năng động, sáng tạo khi giải quyết các vấn đề mới phát sinh, tăng 10% so với thời điểm 2015; 77% doanh nghiệp cho rằng vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp được tháo gỡ kịp thời; 93% doanh nghiệp nhận được phản hồi của cơ quan Nhà nước khi phản ảnh khó khăn, vướng mắc và tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với trả lời của cơ quan Nhà nước là 70%. Điều này thể hiện nỗ lực của chính quyền trong việc thực hiện cam kết hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Với những lợi thế đang dần được khơi dậy, Bắc Kạn từng bước khẳng định địa bàn hấp dẫn đối với nhà đầu tư, không chỉ bởi những tài nguyên về thiên nhiên, khoáng sản, vị trí thuận lợi mà còn bởi những chính sách thu hút đầu tư, môi trường đầu tư ngày một cải thiện.../.

Thu Cúc