PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nông dân thời 4.0 góp phần phát triển kinh tế nông thôn
Đó là những người nông dân bắt kịp xu thế phát triển, ham học hỏi, nâng cao trình độ, mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác, chủ động tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dám nghĩ, dám làm

Trước khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, Hợp tác xã (HTX) Đại Hà tại xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông chủ yếu sản xuất theo phương thức truyền thống, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, sâu bệnh nhiều nên năng suất, chất lượng kém, doanh thu thấp.

Tháng 8/2020, được hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 với tổng kinh phí 300 triệu đồng, HTX Đại Hà đã đối ứng kinh phí 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng rau, củ, quả với diện tích 1.000 m2. Sau vụ sản xuất đầu tiên đưa 500 cây dưa chuột vào nhà màng trồng thử nghiệm, HTX Đại Hà tiếp tục trồng thử nghiệm và thành công với cây dưa lưới. Hiện nay, HTX tập trung sản xuất 2 loại dưa lưới gồm dưa lưới vỏ vàng Huỳnh Long và dưa lưới vỏ xanh của Malaysia, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và tưới bù áp.

HTX Đại Hà đang thu hoạch dưa lưới vụ xuân 2022

Anh Bùi Văn Tô - Giám đốc HTX Đại Hà cho biết, nhờ áp dụng công nghệ nhà màng, cây dưa ít bị chịu tác động từ môi trường bên ngoài, hạn chế sâu bệnh gây hại nên năng suất đạt cao. Bình quân mỗi vụ, HTX thu về 3 tấn dưa các loại, vào mùa thu hoạch, nhiều khách hàng đến tận vườn để trải nghiệm và mua dưa. Nhờ có chất lượng giòn, ngọt, đảm bảo an toàn nên dưa của HTX Đại Hà được thị trường ưa chuộng, sản phẩm thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy. Một năm, HTX canh tác 2 vụ dưa lưới với doanh thu ước đạt khoảng 300 triệu đồng/2 vụ.

Không chỉ HTX Đại Hà mà hiện nay, có rất nhiều HTX nông nghiệp như HTX Dương Quang (thành phố Bắc Kạn), HTX Phúc Ba (Ba Bể), HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố (Chợ Mới) đang thành công với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tích cực chuyển đổi số

Giám đốc HTX Nhung Lũy Đinh Tuyết Nhung ký kết Biên bản ghi nhớ với đại diện Công ty TNHH
Thương mại Dịch vụ và Phát triển Nụ Cười Sen và Công ty TNHH thực phẩm Lương An
tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022

Là HTX nông nghiệp, các sản phẩm hiện nay của HTX Nhung Lũy là các đặc sản truyền thống như: Lạp sườn gác bếp, thịt treo gác bếp, gạo nếp, bí thơm Ba Bể, chè giảo cổ lam, cơm cháy khẩu mẩy vùng cao, trà bí thơm... Các sản phẩm được sản xuất bằng 100% nguyên liệu địa phương, phát huy tài nguyên bản địa và được HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm lại mang đậm bản sắc vùng miền.

Để các sản phẩm trở thành hàng hóa, HTX Nhung Lũy đã tích cực xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, tích cực xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường. HTX đã hoàn thiện hồ sơ sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, củng cố bộ máy vận hành và sản xuất. Hiện nay, các sản phẩm của HTX có bao bì, nhãn mác, các giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, mã số, mã vạch, đa dạng hóa sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng...

Là người năng động, nắm bắt được xu hướng và lợi thế của thương mại điện tử nên ngay từ những năm đầu thành lập, chị Đinh Tuyết Nhung - Giám đốc HTX Nhung Lũy đã biết vận dụng sức mạnh của mạng xã hội để giới thiệu, bán hàng trực tuyến. Với sự hỗ trợ từ một số ngành, đơn vị của tỉnh, HTX Nhung Lũy tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào thương mại điện tử. Hiện nay, sản phẩm của HTX Nhung Lũy đang được bán trên các sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Lazada, Shopee, website htxnhungluy.com hay các hội nhóm về nông sản khác. Trong công cuộc nỗ lực tìm kiếm thị trường cho sản phẩm, HTX Nhung Lũy đã được ký hợp đồng và bày bán sản phẩm trên nhiều hệ thống siêu thị lớn trên cả nước như: Siêu thị BIGC, VINCOMMERC, BRG, siêu thị Trường Giang, các cửa hàng OCOP, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch…

Xác định rõ chuyển đổi số là một hướng đi quan trọng, thúc đẩy các HTX nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với thị trường. Chính vì thế, những năm gần đây, HTX Nông nghiệp sạch Tân Sơn đã tích cực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Các sản phẩm của HTX như gừng, cà gai leo, lúa nương được HTX sản xuất với quy mô 35 ha/năm, theo quy trình an toàn, trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn GACP, sử dụng nhà màng để phơi sấy dược liệu.

Chị Lý Thị Ba - Giám đốc HTX Nông nghiệp sạch Tân Sơn cho biết, sản phẩm của HTX đều được đóng gói với bao bì có mã QR-code giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất và thông tin dinh dưỡng của sản phẩm. Nhờ áp dụng công nghệ, minh bạch trong sản xuất mà các sản phẩm của HTX đã chinh phục được người tiêu dùng. Với sản lượng 50 tấn/năm, hiện nay, các sản phẩm của HTX đang được bán trên website của HTX và các sàn thương mại điện tử.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay đang ngày càng có nhiều HTX, hộ gia đình “chuyển mình” để bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại; tập quán canh tác cũ đang được người dân thay đổi, khoa học kỹ thuật đang được người dân tích cực ứng dụng vào sản xuất; năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, thu nhập của người dân ngày càng tăng. Những nông dân thức thời đang góp phần thúc đẩy kinh tế vùng nông thôn phát triển./.

Hương Dịu