PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn lần thứ II
Tối 10/11, tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Chợ Đồn đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn lần thứ II, năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tới dự Lễ khai mạc có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Văn Tiến nhấn mạnh, Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn lần thứ II, năm 2023 gắn với Chợ đêm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP và phát triển du lịch huyện Chợ Đồn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023.

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn lần thứ II, năm 2023 diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/11, có sự tham gia của các huyện, thành phố với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Hoạt động văn hoá, du lịch với phần thi giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt truyền thống các dân tộc; tiết mục văn nghệ tiêu biểu, đặc sắc và kỹ năng giới thiệu điểm đến du lịch; hoạt động thi đấu các môn thể thao truyền thống cấp tỉnh, cấp huyện và tổ chức các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co và đánh quay… gắn với trải nghiệm không gian văn hoá Chợ đêm ATK, trưng bày các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP huyện Chợ Đồn.

Đến với Ngày hội, đại biểu, Nhân dân và du khách được trải nghiệm các hoạt động trong không gian văn hoá độc đáo, mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Kạn.

Là tỉnh có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng, bản sắc văn hóa độc đáo, đặc sắc cùng những cảnh quan tươi đẹp và đời sống vô cùng phong phú, những năm qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, chú trọng. Trên địa bàn toàn tỉnh có 64 di sản văn hóa vật thể được xếp hạng; tỉnh có 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 20 di sản được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại đêm khai mạc, hàng trăm diễn viên quần chúng, các nghệ nhân đến từ 8 huyện, thành phố đã tham gia trình diễn phần thi giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt truyền thống các dân tộc; tiết mục văn nghệ tiêu biểu, đặc sắc và kỹ năng giới thiệu điểm đến du lịch. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh không chỉ là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa mà còn nâng cao ý thức của toàn xã hội cùng giữ gìn và phát huy truyền thống, không ngừng giáo dục lòng yêu nước, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân, động viên Nhân dân hăng hái thi đua xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày một phát triển.

Ngoài các hoạt động trình diễn, Ngày hội lần này còn kết hợp với các hoạt động chuyển đổi số của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, các Chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm về chuyển đổi số; tư vấn, hướng dẫn, tuyên truyền sử dụng các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin về chuyển đổi số. 

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức đoàn Farmtrip khảo sát tiềm năng và tour, tuyến du lịch tại huyện Chợ Đồn với sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Đoàn Farmtrip đã đến khảo sát các di tích lịch sử thuộc quần thể Di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn như Di tích Khuổi Linh tại xã Nghĩa Tá, Di tích Nà Pậu tại xã Lương Bằng; trải nghiệm và khảo sát cung đường lên thôn Phja Khao, thăm Di tích lịch sử cáp tời quặng Phja Khao và khám phá những dấu tích của quá trình khai thác thuộc địa của thực dân Pháp ở khu vực xã Bản Thi...

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp du lịch tổ chức khảo sát tiềm năng du lịch tại huyện Chợ Đồn, qua đó nhằm xây dựng các tour, tuyến phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng du khách trong thời gian tới, góp phần phát huy hiệu quả các giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Chợ Đồn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh của Ngày hội:

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho 8 đoàn đến từ các huyện, thành phố tham dự Ngày hội
Phần thi kỹ năng giới thiệu điểm đến du lịch của huyện Chợ Đồn
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phương Thị Thanh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang
tham gia trải nghiệm không gian văn hóa ATK Chợ Đồn
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn gắn với hoạt động Chợ đêm ATK Chợ Đồn
thu hút rất đông người dân và du khách
Đoàn Farmtrip khảo sát các di tích lịch sử thuộc quần thể Di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn
Thu Trang