PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng tốc ngay từ đầu năm
Với quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021, tạo đà cho những năm tiếp theo nên ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, UBND tỉnh đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện các phần việc được giao.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thực hiện phương châm hành động năm 2021 của Chính phủ “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”, ngay trong tháng 01/2021, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong đó đề ra 15 nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung chỉ đạo, điều hành, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.  

Trước tiên, để giữ vững địa bàn an toàn, đảm bảo các điều kiện cho người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Bắc Kạn tổ chức triển khai nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Mới đây nhất, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 17/02, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh nhất là Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp, triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch theo Phương án, Kế hoạch đã ban hành; quyết tâm “giữ sạch” địa bàn, tích cực truy vết, chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa kiểm tra tình hình sản xuất tại xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông

Cùng với công tác phòng, chống Covid-19 và chủ trì các cuộc họp triển khai công tác năm, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ động đi kiểm tra thực tế cơ sở để trực tiếp đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021 tại các đơn vị, địa phương; đồng thời trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và thống nhất phương án giải quyết trong thời gian tới.

Rõ nhất là hàng loạt các dự án công trình, dự án trọng điểm được tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong đó, đáng chú ý là các dự án giao thông, dự án khu/cụm công nghiệp được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, như: Dự án Quốc lộ 3 mới từ Chợ Mới - Bắc Kạn; Dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể; Dự án Xây dựng hạ tầng giao thông khu vực xung quanh hồ Ba Bể; Dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Thanh Bình giai đoạn II và Cụm Công nghiệp Huyền Tụng, tại thành phố Bắc Kạn; triển khai đầu tư Cụm Công nghiệp Quảng Chu, huyện Chợ Mới và Cụm công nghiệp Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác xây dựng cơ bản đầu năm 2021 đầu tháng 02 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên yêu cầu tất cả các đơn vị, chủ đầu tư rà soát lại những công trình, dự án chuyển tiếp năm 2021. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng dự án, chương trình và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các cán bộ Ban Quản lý Dự án để chủ động trong thực thi nhiệm vụ, đồng thời chủ động tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và kiên quyết xử lý các nhà thầu vi phạm về tiến độ. Các chủ đầu tư tập trung thực hiện công tác nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ giải ngân...

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Misaki Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thanh Bình

Cùng chung với quyết tâm của chính quyền, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, khắp các công trường, nhà máy, dự án, không khí lao động, sản xuất, kinh doanh, thi công cũng rất nhộn nhịp, khẩn trương. Tại các địa phương, bà con đã chủ động ra đồng làm đất, gieo mạ, tích nước để chuẩn bị gieo cấy lúa vụ xuân. Tại Khu Công nghiệp Thanh Bình, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ, chế biến nông sản xuất khẩu đều đã ra quân sản xuất…

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Nghị quyết của HĐND tỉnh. Vì vậy, với khí thế thi đua sôi động ngay từ đầu năm, các ngành, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mọi chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra./.                                  

Thu Cúc