PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thiết thực chăm lo đời sống người cao tuổi
Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người cao tuổi luôn được các cấp, các ngành, đặc biệt các cấp hội người cao tuổi trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện, qua đó đã tạo động lực để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích và phát huy vai trò trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm đối với những “cây cao bóng cả”. Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Hiện nay, toàn tỉnh có 34.087 hội viên người cao tuổi/39.752 người cao tuổi (chiếm tỷ lệ 85,7%), trong đó có 11.655 lượt người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, 52.460 lượt người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Hội Người cao tuổi các cấp, nhất là cấp cơ sở chủ động đề xuất, phối hợp với chính quyền tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi theo quy định. Số người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 hằng năm khoảng trên 13.300 lượt cụ, trong đó có 121 cụ trên 100 tuổi. Từ năm 2021 đến nay, có 10.507 lượt người cao tuổi nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6, Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, tổng trị giá các phần quà là hơn 3,1 tỷ đồng. Ngoài ra, có 194 hộ gia đình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xóa nhà tạm.

Thiết thực chăm lo cho người cao tuổi, từ năm 2021 đến nay, Hội Người cao tuổi cấp cơ sở đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 60.816 lượt, lập sổ quản lý sức khỏe cho 38.005 người cao tuổi; tổ chức khám và tư vấn các bệnh về mắt cho hơn 30.000 lượt người cao tuổi; xây dựng được 36 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; ngoài ra còn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa...

Công tác chăm sóc đời sống tinh thần cho người cao tuổi được các cấp Hội quan tâm, qua đó, không chỉ giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe mà còn là dịp để gặp gỡ, trò chuyện về công việc, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, dạy dỗ con cháu,... Đến nay, cả tỉnh có 218 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với 7.984 người cao tuổi tham gia. Sau khi được thành lập, các câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động như tọa đàm, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Hằng năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi, Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh; thành lập đội bóng chuyền hơi người cao tuổi tham gia giải cấp khu vực; đặc biệt đã phối hợp tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc khu vực I do tỉnh Bắc Kạn đăng cai năm 2022.

Hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng", bằng những việc làm thiết thực, các cấp Hội trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người cao tuổi chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; động viên người cao tuổi tích cực tham gia phát triển kinh tế, tham gia công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Hiện nay, toàn tỉnh có 32.755 người cao tuổi trực tiếp lao động sản xuất, có 932 người đạt danh hiệu người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp. Năm 2023, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023, theo đó, có 20 người cao tuổi được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 16 người cao tuổi được Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tặng giấy khen và đề nghị Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 4 người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi các cấp phối hợp với các ngành liên quan rà soát người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, phối hợp với các tổ chức, cá nhân thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người cao tuổi, đảm bảo 100% người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ... 

Các cấp Hội cũng tích cực vận động hội viên thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Với sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội, đời sống của người cao tuổi ngày càng được nâng cao, đây là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp người cao tuổi tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích, trở thành gương sáng để con, cháu học tập và noi theo./.

Ngọc Tú