PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/10/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tỉnh Bắc Kạn và Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Trong năm 2023 và giai đoạn 2024 - 2025, tỉnh Bắc Kạn và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trọng tâm là thương mại và đầu tư; du lịch, văn hóa; nông nghiệp; công thương; khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, chuyển đổi số; giáo dục, đào tạo và y tế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tăng cường gặp gỡ, trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư giữa tỉnh Bắc Kạn và Thành phố Hồ Chí Minh
(Ảnh: Đại biểu tham quan, nghiên cứu các ấn phẩm giới thiệu, quảng bá du lịch bên lề Hội nghị tổng kết hoạt động
phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn năm 2022)

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025.

Theo đó, trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Xúc tiến, Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh. Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực. Phối hợp tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh; tổ chức các hoạt động, sự kiện đầu tư, thương mại, các hội nghị, hội thảo chuyên đề để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Kạn gặp gỡ, trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Ưu tiên nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn hợp pháp khác để giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh; tiếp tục nghiên cứu triển khai dự án Khu Công nghiệp Thanh Bình giai đoạn 2.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tăng cường giao lưu, xúc tiến các hoạt động hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực có lợi thế so sánh của tỉnh Bắc Kạn.

Trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, thể thao, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xúc tiến, thu hút kêu gọi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa giúp tỉnh Bắc Kạn trong công tác đầu tư phát triển du lịch Bắc Kạn.

Phối hợp với các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu, thực hiện việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển văn hóa, thể thao và du lịch; trọng tâm là đầu tư, tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt khu ATK Chợ Đồn gắn với phát triển du lịch, xây dựng mô hình các tour du lịch trải nghiệm tại địa điểm di tích.

Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động giao lưu, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn tại tỉnh Bắc Kạn, thông qua đó quảng bá bản sắc văn hóa đặc trưng của tỉnh đến với Nhân dân cả nước nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

Phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá du lịch tỉnh Bắc Kạn, hằng năm tham gia các chương trình, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh (trong đó có Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Kạn tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu các doanh nghiệp đến nghiên cứu xây dựng các dự án đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất chế biến, bảo quản các sản phẩm nông, lâm nghiệp có tiềm năng và thế mạnh của địa phương như chế biến gỗ, miến dong, nghệ, hồng, cam, quýt, chè…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hợp tác phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch sản phẩm, tạo vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, phát triển hệ thống kênh tiêu thụ nông sản; phối hợp cung cấp thông tin về sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp; danh sách các loại sản phẩm,vùng nguyên liệu được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. 

Tăng cường liên kết, hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng cơ sở chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ giống gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho việc cải tạo chất lượng đàn vật nuôi của các địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Hỗ trợ hóa chất, vắc-xin, dụng cụ, kinh nghiệm, kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản.

Cùng với đó là hợp tác đào tạo, nâng cao kiến thức, trình độ kỹ thuật cho cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực chăn nuôi thú y. Hợp tác đào tạo kỹ thuật, quản lý sản xuất kinh doanh cho cán bộ quản lý hợp tác xã, tổ hợp tác, các chủ trang trại sản xuất nông, lâm, thủy sản. Hợp tác trong việc nghiên cứu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Hợp tác trong việc kết nối cung - cầu hàng hóa, các sản phẩm nông lâm thủy sản, các sản phẩm OCOP mang tính đặc sản, thương hiệu của tỉnh. Hỗ trợ kết nối giữa doanh nghiệp, hợp tác xã của các tỉnh và hợp tác xã, doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm, làm nhà phân phối hàng hóa, đưa các sản phẩm vào các hợp tác xã, doanh nghiệp lớn như Saigon Co.op, Big C, Winmart....

Sở Khoa học và Công nghệ kết nối với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, tổ chức nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, kết quả triển khai và tổ chức duy trì, nhân rộng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về lĩnh vực nông nghiệp, tập trung bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen sinh vật và ứng dụng công cao trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực hiệu quả, bền vững phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn. Phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp tham gia liên kết mở rộng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư dây chuyền công nghệ để chế biến sâu các sản phẩm nông sản, nhằm gia tăng giá trị và tạo được thương hiệu riêng cho nông sản Bắc Kạn, cung cấp cho các hệ thống bán lẻ và các doanh nghiệp lớn như Saigon Co.op, Big C, Winmart… tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong lĩnh vực công thương, Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin chính sách của tỉnh đối với lĩnh vực công nghiệp. Phối hợp nâng cấp sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh để tăng cường thông tin, giới thiệu các cơ chế, chính sách dự án ưu tiên thu hút đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng lên sàn giao dịch của địa phương. Đẩy mạnh kết nối, thu hút các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại và các hình thức kinh doanh văn minh, hiện đại khác.

Trao đổi chia sẻ thông tin về nhu cầu thị trường, thông tin về sản phẩm hàng hoá; đẩy mạnh tiêu thụ sử dụng các sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm là lợi thế của tỉnh trong hệ thống phân phối tại Thành phố Hồ Chí Minh, hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Kạn ổn định, lâu dài. 

Hỗ trợ, bố trí các gian hàng sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Thành phố Hồ Chí Minh và của tỉnh, đặc biệt là giới thiệu các sản phẩm đặc trưng vùng miền, địa phương tại các điểm tham quan, du lịch.

Tổ chức tuần lễ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn tại Thành phố Hồ Chí Minh; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức tham gia các cuộc hội chợ triển lãm thương mại, hội nghị kết nối cung cầu diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để tạo cơ hội cho các cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn được gặp gỡ, giao lưu, kết nối tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương; hỗ trợ địa điểm, gian hàng tại các chợ đầu mối, trung tâm thương mại để trưng bày, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm của Bắc Kạn tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; chuyển đổi số, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học phục vụ các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, y tế…; bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen sinh vật phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực dược liệu.

Sở Thông tin và Truyền thông hợp tác, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh trong việc nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, xây dựng phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin; chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và y tế, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trường chuyên, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia; bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên Tiếng Anh phổ thông. Đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ (bằng tiền hoặc hiện vật) cho các em học sinh con hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; hỗ trợ trang thiết bị dạy học; hỗ trợ tỉnh xây dựng một số nhà nội trú cho học sinh ở địa bàn các xã đặc biệt khó khăn; kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh đầu tư xây dựng một số trường đạt chuẩn quốc gia.

Sở Y tế phối hợp với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ một số hoạt động như: Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị y tế của tỉnh tại các cơ sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh; cử chuyên gia giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu cho các đơn vị y tế của tỉnh; xây dựng các kênh hỗ trợ hội chẩn từ xa.

Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử cán bộ y tế tham gia các lớp đào tạo nhận chuyển giao các gói kỹ thuật do Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Kạn và Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức các sự kiện hợp tác song phương như thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp và các dự án sản xuất trong cụm công nghiệp, đặc biệt là xem xét thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể (giai đoạn 2) để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn./.

BH